TTK LHQ kêu gọi củng cố hệ thống an ninh thế giới

18:27 14/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Kofi Annan hôm 13-2 kêu gọi châu Âu và Mỹ hậu thuẫn một chương trình qui mô các biện pháp an ninh thế giới dùng để chống lại khủng bố, ngăn chận việc phổ biến vũ khí sát hại hàng lọat và lọai trừ các xung đột khu vực. Lởi kêu gọi này được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị về chính sách an ninh Munich lần thứ 41 diễn ra từ 11 đến 13-2 (tại Đức)

Ông Annan đưa ra lời kêu gọi như trên trong khi ông vận động các bước mới và chug nhất sau khi có sự bất đồng ý kiến sâu sắc tại Mỹ về chiến tranh Iraq năm 2003. Ông nói tại một hội nghị các quan chức an ninh hàng đầu thế giới:”Chúng ta phải củng cố nỗ lực bảo vệ chung. Nếu New York, London, Paris hoặc Berlin bị tấn công khủng bố bằng hạt nhân, điều này không chỉ sát hại hàng trăm ngàn người trong tích tắc, mà còn phá hoại nền kinh tế toàn cầu nữa, từ đó đẩy hàng triệu người vào thế nghèo khổ tại các nước đang phát triển.”

Kế họach của LHQ kêu gọi đưa ra các luât lệ nghiêm khắc hơn ngằm ngăn ngừa việc phổ biến vũ khí hạt nhân, một quỹ tín dụng nhằm giúp đỡ các nước nghèo chống lại khủng bố, một xu hướng củng cố việc bảo vệ sức khỏe công cộng chống lại vũ khí vi trùng và phản ứng nhanh hơn đối với các mối đe dọa tiềm tàng.

Ông Anan gợi ý các quy định kiểm tra gay gắt hơn đối với các cơ sở hạt nhân tại các quốc gia nhằm ngăn chận việc làm giàu uranium là thứ có thể được dùng để chế tạo bom hạt nhân. Ông cũng nói các nước trong LHQ nên đưa ra một định nghĩa chung về khủng bố và sau đó phác thảo một qui ước chống khủng bố, trong đó có thể bao gồm việc hỗ trợ tài chánh cho các nước để họ chống khủng bố.

Annan nói:”LHQ phải tỏ ra không khoan nhượng đối với khủng bố bất kỳ dưới hình thức nào, bất kỳ lý do nào”.

Q.HƯƠNG - AP

Việt Báo
contentlength: 2679
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..