Vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ nhằm vào Syria năm 2017 cho thấy Mỹ sẵn sàng phản ứng với bất kỳ trường hợp nào sử dụng vũ khí hóa học và vũ khí hủy diệt hàng loạt, Tổng thống Trump nói.

Ngày hôm nay 13/6, trong bài viết “Ông Trump bóng gió cuộc tấn công 2017 của Mỹ nhằm vào Syria là thông điệp cho Trung Quốc”, tờ Sputnik đã dẫn lời của Tổng thống Mỹ trong một bài phỏng vấn trên kênh Fox News.

TT Trump bong gio vu 58 qua ten lua ban Syria nam 2017 la thong diep cho Trung Quoc?

TT Mỹ Donald Trump.

Theo đó, ông Trump tuyên bố rằng vụ tấn công năm ngoái của Mỹ bằng 58 quả tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Syria cho thấy ý chí sẵn sàng đối phó của Washington đối với bất kỳ ai sử dụng vũ khí hóa học hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tổng thống Trump nhắc lại rằng quyết định tấn công Syria được ông đưa ra trong khi đang gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, Mỹ.

“Tôi đã nói với ông ấy rằng: “Ngài Chủ tịch, chúng tôi vừa mới phóng 58 quả tên lửa nhằm vào những mục tiêu cụ thể ở Syria”, và ông ấy nói: “Phiền ông nhắc lại lần nữa” với phiên dịch. Tôi nói rằng: “Chúng tôi mới đưa 58 quả tên lửa tới, từng quả một được phóng đi từ tàu ở ngoài đại dương cách đất liền hơn 700 dặm. 58 quả, 58 phát bắn””, ông Trump nói.

Ông cũng nói thêm rằng chính quyền Mỹ phản đối việc sử dụng các loại vũ khí giết người nguy hiểm.

“Nhưng chúng tôi làm điều đó bởi (Tổng thống Syria) Assad đã sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào trẻ em. Nếu (cựu Tổng thống Mỹ) Barack Obama vượt qua lằn ranh đỏ thì chúng tôi có lẽ đã có một câu chuyện khác ở Trung Đông, nhưng ông ấy đã không làm thế”, ông Trump lưu ý.

“Tôi nói (với ông Tập) rằng dù ông ấy có rời đi hay không thì chúng tôi vẫn là bạn tốt. Ông ấy đã không rời đi. Ông ấy hiểu, thực sự hiểu”, ông Trump nói thêm.

Trước đó, ông Trump cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học, sau đó Mỹ tiến hành tấn công vào căn cứ không quân của Syria để phản ứng.

Trong khi đó, chính quyền Damascus bác bỏ bất kỳ vai trò nào liên quan trong vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học.

Xem thêm: Bí ẩn lý do IS bất ngờ xử tử 30 thành viên ở biên giới Syria

VietBao.vn
contentlength: 3426
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..