TT Putin bất ngờ "giải oan" cho ông Trump trong vụ lộ thông tin mật

07:32 18/05/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Nga Putin khẳng định, người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã không tiết lộ bất kỳ bí mật nào trong cuộc gặp ở Washington với các quan chức Nga. Phía Nga sẵn sàng cung cấp tài liệu ghi chép...

Theo Reuters, hôm 17/5, Tổng thống Nga Putin khẳng định người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã không tiết lộ bất kỳ bí mật nào trong cuộc gặp ở Washington với các quan chức Nga và nói sẵn sàng cung cấp bản ghi chép về cuộc họp để làm bằng chứng.

"Nếu chính quyền Mỹ đồng ý, chúng tôi sẵn sàng cung bản ghi chép về cuộc trò chuyện giữa ông Lavrov và ông Trump cho Quốc hội Mỹ", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 17/5.

Ông Putin cũng khẳng, định Tổng thống Mỹ Donald Trump không chia sẻ thông tin tình báo tuyệt mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đại sứ Nga tại Mỹ trong cuộc gặp tại Nhà Trắng.

TT Putin bat ngo "giai oan" cho ong Trump trong vu lo thong tin mat

Tổng thống Nga Putin khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không tiết lộ bất kỳ bí mật nào trong cuộc gặp ở Washington với các quan chức Nga.

Hôm 15/5, tờ The Washington Post dẫn hai nguồn tin quan chức Mỹ cho biết, ông Trump đã tiết lộ thông tin mật về kế hoạch tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, khi hai người gặp nhau vào tuần trước khiến Nhà Trắng rơi vào tình thế oái oăm.

Theo đó, ông Trump đã tiết lộ thông tin tình báo về chiến dịch tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thông tin tình báo này được xếp vào hàng tối mật, do một đồng minh của Mỹ cung cấp.

Sự việc nghiêm trọng đến mức một số quan chức Nhà Trắng đã phải vội vã thông báo với cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ và cơ quan An ninh Quốc gia về việc thông tin mật bị tiết lộ.

Theo một trợ lý của Tổng thống Putin, ông Yuri Ushakov, phía Nga đang giữ bản thảo viết tay về cuộc hội đàm của Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Nga.

"Tôi đã nói chuyện với ông ấy (Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov) vào hôm nay. Tôi sẽ buộc phải khiển trách vì ông ấy không chia sẻ những thông tin mật với chúng tôi. Không phải với tôi, cũng không phải với đại diện của các cơ quan tình báo của Nga. Việc đó là rất xấu", Tổng thống Nga Putin hài hước nói trong cuộc họp báo ở Sochi nhằm thể hiện rằng Ngoại trưởng Nga thực ra không được ông Trump cho biết bất cứ thông tin mật nào trong cuộc gặp tuần trước ở Nhà Trắng.

Ông Putin cho biết, Nga sẵn sàng chuyển bản ghi chép nội dung cuộc họp giữa ông Trump với ông Lavrov cho các nhà lập pháp Mỹ nếu việc đó có thể giúp trấn an họ.

Theo một phụ tá của Putin, Yuri Ushakov, Nga có một bản ghi chép bằng văn bản chứ không phải là băng ghi âm.

Ông Putin phàn nàn về những gì ông gọi là dấu hiệu của "rối loạn tâm thần chính trị" tại Mỹ và cho rằng ông Trump bị những người khác cản trở làm việc một cách đúng đắn.

"Thật khó để tưởng tượng những người này có thể nghĩ ra những thứ ngớ ngẩn và vô lý nào nữa. Điều làm tôi ngạc nhiên là họ đang tự làm rung chuyển tình hình chính trị trong nước, bằng cách sử dụng những khẩu hiệu chống Nga. Nếu họ không hiểu được những thiệt hại mà họ đang gây ra cho đất nước mình thì họ chỉ đơn giản là ngờ nghệch, nhưng nếu họ hiểu tất cả mọi điều thì họ rất nguy hiểm và sai trái", ông Putin cho biết.

Ông Putin cũng cho rằng đây là vấn đề của Mỹ, nên không muốn và cũng không định can thiệp.

VietBao.vn
contentlength: 5419
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất