TT Pakistan nổi cáu sau chuyến thăm của TT Mỹ Bush

Thứ ba, 07 Tháng ba 2006, 11:18 GMT+7
 • Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ George Bush kết thúc chuyến thăm Pakistan, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã nổi cáu khi trả lời phỏng vấn của truyền hình Mỹ CNN về Afghanistan.

  TT Pakistan noi cau sau chuyen tham cua TT My Bush
  Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf

  Tổng thống Musharraf gọi thẳng tên Tổng thống Afghanistan Hamid Kazai để chỉ trích, cho rằng ông Kazai đã cố ý chơi xấu Pakistan khi lợi dụng thời điểm Tổng thống Bush đến thăm Islamabad.

  Trước khi Tổng thống Mỹ tới thăm Pakistan, phía Afghanistan đã cung cấp cho hãng tin Mỹ AP một bản danh sách dài những thông tin tình báo trong đó liệt kê tên người và địa chỉ, liên hệ của các nhân vật bị nghi là khủng bố trên lãnh thổ Pakistan.

  Đây chính là tài liệu tình báo mà phía Afghanistan đã chờ vào dịp Tổng thống Mỹ tới thăm Pakistan cũng trao cho Tổng thống Musharraf. Trả lời phỏng vấn của truyền hình CNN, ông Musharraf với giọng điệu rất tức giận nói rằng thời điểm của việc trao tài liệu tình báo đó rõ ràng là có dụng ý xấu.

  Ông Musharraf cật vấn: “Đó có phải là cách làm việc của tình báo hay không? Tôi hoàn toàn thất vọng với các thông tin tình báo của Afghanistan. Tôi nhận thấy có một âm mưu của một số nhân viên tình báo Afghanistan chủ tâm làm những điều xúc phạm Pakistan mà Tổng thống Kazai thì hoàn toàn làm ngơ về những điều đang diễn ra tại Afghanistan”.

  Ông Musharraf phàn nàn rằng trong Bộ Quốc phòng và Cục Tình báo quân sự của Afghanistan đang có âm mưu chống lại Pakistan. Phía Islamabad sẽ chuyển cho Tổng thống Hamid Kazai các thông tin cụ thể về điều đó.

  Quan hệ giữa Pakistan và Afghanistan đã trở nên căng thẳng từ vài tháng trước đây. Ông Musharraf hoàn toàn bối rối khi hãng tin AP công bố tin nói rằng Tổng thống Afghanistan Kazai đã trao Pakistan tin tình báo nói rằng cựu lãnh tụ Taliban Mullah Mohammed Omar và trợ lý của hắn đang lẩn trốn ở Pakistan.

  Hơn nữa, tin của Afghanistan còn xác định cả vị trí của trại huấn luyện khủng bố nằm dọc biên giới giữa hai nước. Musharraf cho biết ông đã thực sự ngạc nhiên và bị sốc về việc tại sao phía Afghanistan lại tiết lộ những thông tin như vậy cho báo chí?

  Theo Tổng thống Pakistan, tình báo nước này đã kiểm tra lại toàn bộ danh sách và địa chỉ của các nhân vật bị tình nghi là khủng bố do phía Kabul cung cấp nhưng có đến 2/3 thông tin đó đã cũ và trở nên lạc hậu.


  Về các số điện thoại bị liệt kê trong danh sách có đến 2/3 không còn sử dụng nữa. Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) biết rất rõ điều này vì Pakistan chia sẻ với Mỹ các thông tin tình báo liên quan đến khủng bố.

  Tổng thống Musharraf khẳng định cái địa điểm mà tình báo Afghanistan xác định là nơi ẩn náu của Mullah Omar là không chính xác, vì chẳng có người nào sống ở đấy cả.

  Ông Musharraf nói thẳng ra rằng chính Tổng thống Hamid Kazai đã đưa thông tin bí mật nói trên cho báo chí gây bất lợi cho Pakistan. Tổng thống Pakistan đã kể công rằng nếu không có sự giúp đỡ của Pakistan chắc ông Hamid Kazai không thể giành được thắng lợi dễ dàng trong cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan hồi tháng 10/2004.

  Ngoài ra, còn một lý do nữa khiến ông Musharraf nổi cáu là Tổng thống Bush trong chuyến thăm Islamabad đã không đáp ứng mong muốn của Pakistan.

  Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Bush, Tổng thống Pakistan đã ra sức bảo vệ công cuộc cải cách dân chủ ở Pakistan nhưng vẫn không được chấp nhận. Ông Musharraf nói rằng tại nước ông nền dân chủ bền vững đã được thiết lập.

  Nhà lãnh đạo Pakistan rõ ràng là mong muốn Mỹ hợp tác với Islamabad về hạt nhân giống như Mỹ đã ký với Ấn Độ. Tổng thống Mỹ cho rằng ông Musharraf lên cầm quyền nhờ một cuộc đảo chính quân sự chứ không phải là bầu cử dân chủ.

  Có thể vì điều này mà Tổng thống Bush khẳng định Pakistan sẽ không nhận được sự giúp đỡ của Mỹ về chương trình hạt nhân dân sự giống như hiệp định giữa Mỹ - Ấn Độ vừa được ký kết.

  Ông Bush giải thích rằng chính sách của Mỹ đối với hai nước Nam Á này khác nhau là vì Pakistan khác với Ấn Độ, lịch sử của hai nước này cũng khác nhau do đó các nhu cầu của mỗi nước không giống nhau.

  Đ.P
  Theo CNN, Dawn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TT Pakistan nổi cáu sau chuyến thăm của TT Mỹ Bush

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TT Pakistan nổi cáu sau chuyến thăm của TT Mỹ Bush bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TT Pakistan noi cau sau chuyen tham cua TT My Bush ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TT Pakistan nổi cáu sau chuyến thăm của TT Mỹ Bush ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI