TT Musharraf cáo buộc Anh thiếu chính sách chống khủng bố

11:43 29/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong chuyến công du Anh, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf hôm 28/1 tuyên bố nước chủ nhà thiếu chiến lược chống khủng bố dài hạn và rằng đất nước của ông không phải chịu trách nhiệm về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan nảy sinh ở Anh.

Phát biểu trước cuộc gặp với Thủ tướng Anh Gordon Brown tại phố Downing cũng như nhằm đối phó với những chỉ trích không ngừng của London về công tác chống khủng bố của chính quyền Pakistan, ông Musharraf đã chỉ ra những yếu kém trong những nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến những chiến binh Hồi giáo trẻ. Ông Musharraf trích dẫn ví dụ rằng tất cả những kẻ đánh bom London ngày 7/7/2005 đều được sinh ra ở Anh .

Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf và Thủ tướng Anh Gordon Brown trong cuộc gặp tại số 10 Phố Downing hôm 28/1

Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf (trái) và Thủ tướng Anh Gordon Brown trong cuộc gặp tại số 10 phố Downing hôm 28/1. (Ảnh AFP)

"Chúng tôi đã áp dụng chiến lược 5 điểm. Các bạn cần phải thông qua một chiến lược tương tự nhằm ngăn chặn xu hướng này trong các thanh niên, những người muốn biến thành khủng bố. Bởi vì nếu chỉ đơn thuần bắt giữ và trừng phạt những kẻ này theo luật pháp thì sẽ không giải quyết tận gốc vấn đề", Tổng thống Pakistan nói.

Ông Musharraf liệt kê 5 nhân tố trong chính sách chống khủng bố của Pakistan là: ngăn chặn sự truyền bá chủ nghĩa cực đoan tại các nhà thờ Hồi giáo, hạn chế việc xuất bản những ấn phẩm của các tác giả cực đoan, cấm các tổ chức cực đoan, ngưng việc dạy chiến binh Hồi giáo tại trường học và đưa các trường tôn giáo đi vào hoạt động theo trào lưu chính thống.

Ông Musharraf cũng nêu ra trường hợp của nhóm Hồi giáo cực đoan Hizb ut-Tahrir. "Chúng tôi đã cấm nhóm hoạt động tại Pakistan nhưng chúng tôi vẫn bị cáo buộc không làm gì cả. Các bạn vẫn chưa cấm nhóm, vậy tại sao lại đổ lỗi cho chúng tôi?".

Tuy nhiên, các quan chức Anh khẳng định không có bằng chứng nhóm Hizb ut-Tahrir tại nước này có liên quan đến khủng bố. Một nguồn tin từ Phố Downing cho rằng: "Chúng ta cần cân bằng giữa tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và nhu cầu phải ngăn chặn bạo lực".

Tổng thống Musharraf đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo nước chủ nhà vào trưa 28/1 trong lúc diễn ra cuộc biểu tình giận dữ của khoảng 400 người nhằm phản đối chuyến viếng thăm của ông tại London.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau đó, Thủ tướng Anh Gordon Brown nhấn mạnh: "Các cuộc bầu cử đánh tin cậy là vô cùng cần thiết (với Pakistan). Tôi đã yêu cầu ông Musharraf gắn kết tất cả các đảng phái chính trị tại Pakistan vì tương lai hoà bình, dân chủ của đất nước. Một Pakistan ổn định có vai trò quan trọng đối với an ninh của khu vực Nam Á".

Ông Brown tiết lộ thêm rằng các chuyên gia Anh mới đây đã tới Pakistan để nghiên cứu các cách cải thiện việc hợp tác chống khủng bố giữa hai nước.

Về phần mình, ông Musharraf trấn an lãnh đạo Anh rằng mọi biện pháp cần thiết đang được thực thi để bảo đảm các vòng bỏ phiếu bầu nghị sĩ Pakistan vào tháng sau sẽ diễn ra minh bạch, công bằng. Ông Musharraf bày tỏ mong muốn được tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 18/2, vốn bị trì hoãn kể từ vụ ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto hôm 27/12/2007, để có được "một quá trình chuyển giao hoà bình" và "một chính phủ dân chủ vững mạnh" tại quốc gia Nam Á.

  • Thanh Bình (Theo Guardian, AFP)
TIN LIÊN QUAN
Việt Báo
contentlength: 7668
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..