TQ đã lặng lẽ rút pháo khỏi đảo nhân tạo ở Trường Sa?

07:50 01/06/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Điều đáng quan ngại là động thái này đã gây quan ngại rằng Trung Quốc sử dụng các đảo nhân tạo ở Biển Đông vào mục đích quân sự.

  TQ da lang le rut phao khoi dao nhan tao o Truong Sa?

Một loại pháo của Lục quân Trung Quốc (ảnh minh họa)

Đài Á Châu tự do đưa tin cho biết, nhiều quan chức quân sự Mỹ ngày 29/5/2015 khẳng định rằng Trung Quốc gần đây đã triển khai hai khẩu pháo tự hành trên một hòn đảo nhân tạo do nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông, song sau đó đã cho rút các vũ khí trên.

Giới chức Mỹ cho biết, hai khẩu pháo tự hành của Trung Quốc đã được phát hiện cách đây khoảng một tháng, song dường như sau đó chúng đã được Trung Quốc lặng lẽ rút đi.

Steven Warren - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết vũ khí đã được Trung Quốc triển khai (trái phép) trên một hòn đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và quân đội Mỹ phản đối hành động quân sự hóa các đảo nhân tạo này.

Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Mỹ nhận định các loại pháo của Trung Quốc với số lượng và chủng loại hiện có thể chưa gây đe dọa an ninh trực tiếp.

Điều đáng quan ngại là động thái này đã gây quan ngại rằng Trung Quốc sử dụng các đảo nhân tạo ở Biển Đông vào mục đích quân sự.

Theo giới phân tích, mục tiêu của các công trình xây dựng đảo trên quy mô lớn của Trung Quốc trước hết là để khẳng định các tuyên bố đòi hỏi "chủ quyền" đối với các khu vực đang tranh chấp, đồng thời biến các đảo mà họ chiếm giữ thành các căn cứ quân sự tiền tiêu giúp Bắc Kinh kiểm soát Biển Đông.

Các phân tích khác cho rằng đây có thể là một phần của việc hiện thực hóa cái gọi là "vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông" trong tương lai gần.

Hòa Bình

VietBao.vn
contentlength: 2648
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..