TQ: Phạt nặng với tội che đậy, đưa tin thảm hoạ sai

12:46 26/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các nhà lập pháp Trung Quốc đã đề xuất áp dụng nhiều hình phạt nặng nề hơn cho việc bịa đặt hay truyền bá thông tin sai lệch về những trường hợp khẩn cấp.

Thảm hoạ lũ lụt tại Trung Quốc
Thảm hoạ lũ lụt tại Trung Quốc

Thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) đã đưa ra đề xuất này khi nghiên cứu dự thảo luật đối phó tình trạng khẩn cấp chuẩn bị cho phiên họp lần thứ 28 sắp tới.

Dự thảo luật quy định: ‘’Các đơn vị hay cá nhân biết rõ thông tin về một vụ tai nạn hay một thảm hoạ là không xác thực nhưng vẫn truyền bá thông tin sẽ bị khiển trách và cảnh cáo’’.

Hứa Gia Lộ, Phó Chủ tịch Uỷ ban Thường vụ NPC cho rằng, các hình phạt hiện nay là quá nhẹ. "Cần có những hình phạt mạnh hơn với những ai cố tình truyền bá thông tin sai lệch’’.

Luật dự thảo quy định các hình phạt hành chính bao gồm: cảnh cáo kỷ luật, kỷ luật ghi vào hồ sơ, giáng chức và thải hồi…đối với những người có trách nhiệm mà chậm phản ứng trong việc ngăn chặn đối phó với tình trạng khẩn cấp, che giấu thông tin về tình trạng khẩn cấp, giả mạo hoặc truyền bá thông tin sai lệch, biển thủ quỹ và nguyên vật liệu cứu trợ…

Theo Vương Tuyết Bình, thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, một số trường hợp vi phạm còn bị xử theo luật hình sự hay truy tố. "Tôi đề nghị đưa thêm điều khoản ‘’Những hành động vi phạm nghiêm trọng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự’’".

Luật dự thảo đối phó với tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên được đệ trình xem xét vào tháng 6/2006.

Vào thời điểm này, dự thảo còn gồm một điều khoản rằng: ‘’Tin tức truyền thông đưa tin bất thường về sự phát triển hay diễn biến của tình trạng khẩn cấp mà không được phép hoặc cung cấp thông tin không trung thực sẽ bị phạt từ 50.000 nhân dân tệ (6.250 USD) đến 100.000 nhân dân tệ, nếu thông báo dẫn đến hậu quả nghiêm trọng’’.

Điều khoản này còn đang được các nhà lập pháp Trung Quốc thảo luận. Một số người cho rằng, tính minh bạch của thông tin là điều cốt yếu khi đưa tin về tình trạng khẩn cấp và đóng góp của truyền thông cần được khẳng định và ca ngợi. Cuối cùng, các nhà lập pháp quyết định bỏ quy định phạt tiền ra khỏi luật dự thảo.

  • Kỳ Thư (Theo Tân hoa xã)
contentlength: 4247
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..