TQ: Bão tuyết tàn phá mùa màng, làm gián đoạn giao thông

16:26 21/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TQ: Bao tuyet tan pha mua mang, lam gian doan giao thong

Giao thông tắc nghẽn tại Lạc Dương, Hà Nam

Nhiều khu vực rộng lớn ở Trung Quốc đã chìm trong tuyết vào những ngày cuối tuần, giao thông trở nên hỗn loạn, mùa màng bị tổn hại.

Tại Hồ Bắc, hơn 1.000 km đường quốc lộ, gần một nửa tuyến đường giao thông của tỉnh đã phải đóng cửa kể từ hôm thứ Bảy. Sau đó, hơm 8.800 lịch trình tuyến đường sắt xuất phát từ Vũ Hán - thủ phủ Hồ Bắc - bị hoãn lại khiến 300.000 hành khách phải thay đổi kế hoạch đi lại. 

Tuyết bắt đầu rơi mạnh ở Vũ Hán từ thứ Sáu, cơ quan dự báo khí tượng Vũ Hán đã xác nhận rằng, đây là những ngày tuyết rơi nhiều nhất kể từ năm 1991. Nhiệt độ xuống quá thấp khiến hệ thống đường ống dẫn nước bị ảnh hưởng gây ra tình trạng thiếu nước dùng cho khoảng 100.000 người.

Những cơn mưa tuyết cũng đã ’’phong tỏa’’ hầu hết các tuyến đường ở tỉnh Sơn Tây. Tại phía nam của tỉnh, tuyết rơi dày 10cm. ’’Đường phố gần như đóng băng khi nhiệt độ xuống thấp’’, Miêu Ái Mỹ, một chuyên gia khí tượng học ở Sơn Tây cho biết. Miêu nhấn mạnh, tuyết sẽ tiếp tục rơi nhiều cho tới hôm nay (21/1), gây ảnh hưởng lớn tới giao thông và các công việc ngoài trời.

Tuyết cũng là trở ngại chính cho ngành vận chuyển đường dài khi dịp Tết Nguyên đán tới gần, hàng triệu người di cư và học sinh, sinh viên có nhu cầu trở về nhà.

Ở tỉnh An Huy, bão tuyết đã ảnh hưởng tới khoảng 1,21 triệu người, gây tổn thất trực tiếp với kinh tế là 210 triệu nhân dân tệ (29 triệu USD). Tuyết bắt đầu rơi nhiều ở các khu vực An Khánh, Lục An, Hợp Phì và một số nơi khác từ ngày 12/1 làm ảnh hưởng tới 1,21 triệu người, phá hỏng 87.000 ha đất trồng.  

Huyện Nhạc Tây ở Hợp Phì đã chứng kiến những trận mưa tuyết lớn nhất từ trước tới nay với điểm tuyết rơi dày nhất tới 50cm. Giao thông bị đình trệ, các đường dây điện, điện thoại bị hỏng hóc ở một số thị trấn, làng mạc. Khoảng 1.033 căn nhà trong tỉnh bị nghiên đổ vì tuyết.

Tuyến đường quốc lộ ở phía bắc tỉnh đã đóng cửa từ hôm thứ Bảy và chưa rõ bao giờ mới mở cửa trở lại.

Tuyến quốc lộ ở khu tự trị Tân Cương đã mở cửa trở lại từ tối qua sau gần 80 giờ đóng cửa vì tuyết. Chính quyền và cảnh sát vũ trang địa phương đã giúp đỡ 25 xe cùng 85 người mắc kẹt trong tuyết trên tuyến quốc lộ dài hơn 1.000km ở quận Ngari.  

Kỳ Thư/VNN

VietBao.vn
contentlength: 3568
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..