TP.HCM sẽ tham dự Hội nghị các thành phố lớn châu Á

11:37 12/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TP HCM se tham du Hoi nghi cac thanh pho lon chau A
Bà Fusae Ohta trao thiếp mời tham dự Hội nghị các thành phố lớn tại châu Á cho Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân - Ảnh: H.T.
Ngày 11-4, Tỉnh trưởng Osaka (Nhật Bản), bà Fusae Ohta, đến TP.HCM, chính thức mời lãnh đạo TP.HCM tham dự Hội nghị thượng đỉnh các thành phố lớn châu Á, được tổ chức tại thành phố Osaka vào ngày 25 và 26-10 tới.

Trao đổi với Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, bà Ohta cho biết tỉnh Osaka sẽ mở văn phòng xúc tiến thương mại và đầu tư tại TP.HCM để tăng cường quan hệ kinh tế giữa Osaka và TP.HCM. Bà Ohta nhấn mạnh TP.HCM là đối tác quan trọng của Osaka.

Ông Lê Hoàng Quân chuyển cho bà Ohta dự thảo biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Osaka và TP.HCM, trong đó có đề xuất TP.HCM và thành phố Osaka kết nghĩa. Bà Ohta cam kết chính quyền Osaka sẽ nghiên cứu đề xuất và có câu trả lời cụ thể bản dự thảo nhân hội nghị các thành phố châu Á vào tháng 10 tới.

Ông Lê Hoàng Quân cũng khẳng định ngoài lĩnh vực kinh tế, TP.HCM muốn hợp tác và học tập kinh nghiệm của Osaka trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, bảo vệ môi trường, quản lý kiến trúc.

Sau buổi gặp, bà Ohta có cuộc trao đổi ngắn với TS:

+ Theo bà, TP.HCM sẽ đóng góp gì cho Hội nghị thượng đỉnh các thành phố lớn châu Á?

Đại diện TP.HCM và các thành phố Osaka, Seoul (Hàn Quốc), Bắc Kinh, Thượng Hải (Trung Quốc) họp tại Osaka để bàn về những vấn đề các đô thị lớn tại châu Á đang gặp phải như môi trường, quản lý đô thị, hạ tầng… Các bên sẽ đưa ra những chính sách và giải pháp để giải quyết các vấn đề này. Đồng thời, các thành phố lớn tại châu Á có thể xây dựng mạng lưới thông tin liên lạc, để cùng liên kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, qua đó thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế toàn châu Á.

+ TP.HCM và Osaka có thể hợp tác trong những lĩnh vực chủ yếu nào?

Lĩnh vực chủ đạo vẫn là kinh tế và đầu tư. Osaka là nơi tập chung rất nhiều công ty vừa và nhỏ của Nhật. Nhiều công ty này đều muốn đầu tư vào VN nói chung và TP.HCM nói riêng. Chúng tôi muốn các công ty vừa và nhỏ của hai bên tăng cường trao đổi, gặp gỡ để tìm kiếm cơ hội làm ăn, kinh doanh. Ngoài ra, Osaka có thể chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, bảo vệ môi trường với TP.HCM, và hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cao cấp.

HIẾU TRUNG

Việt Báo
contentlength: 3909
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..