Syria phản đối triển khai lính LHQ tại biên giới

14:49 24/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Syria phan doi trien khai linh LHQ tai bien gioi

Tổng thống Syria Bashar Assad

(HNMĐT)- Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết Damascus phản đối việc binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ đồn trú tại khu vực biên giới Syria và Lebanon, đồng thời coi đây là hành động thù địch.

"Đây là sự vi phạm chủ quyền của Lebanon", ông Assad cho biết.

Ngoại trưởng Syria sau đó tuyên bố Syria sẽ đóng cửa biên giới nếu lính LHQ được triển khai tại đây.

Tuyên bố trên xuất hiện khi Israel liên tục thúc giục việc mở rộng lực lượng gìn giữ hòa bình ở Lebanon, cảnh báo tình hình hiện nay rất dễ dàng bùng nổ bạo lực trở lại.

Các nỗ lực để triển khai 15.000 lính gìn giữ hòa bình LHQ tại Lebanon đang có nguy cơ bị chậm lại và gặp nhiều khó khăn. Tổng thư ký LHQ Kofi Annan sẽ có có các cuộc đối thoại tại châu Âu vào ngày mai trước khi lên đường sang Trung Đông.

LHQ đã tỏ ra thất vọng về phản ứng của châu Âu cho đến thời điểm này và cho biết việc củng cố lực lượng là điều cấp thiết nhằm bảo đảm lệnh ngừng bắn mong manh hiện nay.

Nhiều nước đã do dự trong việc gửi quân cho tới khi có sự rõ ràng hơn về nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình, đăc biệt trong vấn đề giải giáp Hezbollah.

Thời gian để lệnh ngừng bắn của LHQ có hiệu lực không còn nhiều, Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni cho biết sau các cuộc gặp gỡ tại Paris vào hôm qua.

Israel cáo buộc Syria cung cấp vũ khí cho Hezbollah qua biên giới với Lebanon, trong đó có cả rocket được sử dụng để tấn công Israel trong hơn một tháng xung đột vừa qua.

Israel kiên quyết khẳng định sẽ không dỡ bỏ lệnh phong tỏa đường không và hàng hải đối với Lebanon cho đến khi các nhân viên gìn giữ hòa bình quốc tế tiếp quản việc kiểm soát an ninh dọc biên giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Dubai, ông Assad khẳng định điều này đồng nghĩa với việc thiết lập một sự thù địch giữa Syria và Lebanon.

"Đầu tiên, hành động này đã cướp đi chủ quyền của Lebanon. Không một quốc gia nào trên thế giới có thể chấp nhận việc triển khai quân của nước khác tại biên giới nước mình trừ khi trong tình trạng chiến tranh... Thứ hai, đây là dấu hiệu về một lập trường thù địch đối với Syria và hiển nhiên sẽ tạo ra những vấn đề giữa Syria và Lebanon", ông Assad nói.

 

Minh Nhật

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 3506
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..