Các chiến binh do Washington hậu thuẫn đang cố tìm kiếm và thu giữ hàng triệu USD và ít nhất là 40 tấn vàng mà nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bỏ lại, đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay.

Tờ Farsnews dẫn nguồn SOHR cho hay, những kẻ khủng bố IS đã đánh cắp khoảng 40 tấn vàng và hàng triệu USD từ người dân khi chúng còn kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria, sau đó số tài sản này được chuyển tới phía Đông sông Euphrates ở Deir Ezzor.

Syria: Phien quan My hau thuan tim kiem kho bau tien vang cua IS bo lai

Lực lượng SDF tại Syria.

“Các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cố ý không nhằm vào những khu vực trong tầm kiểm soát của khủng bố và chỉ huy IS ở Đông Euphrates tại Deir Ezzor vì họ đang cố gắng xác định vị trí của kho báu bằng cách buộc các chiến binh IS phải khai ra sau khi đầu hàng”, nguồn tin SOHR cho hay.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng lưu ý, một phần tiền mặt và vàng đã được chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới các khu vực do IS kiểm soát bởi các cơ quan tình báo có liên hệ chặt chẽ với IS.

Trong khi đó, một chỉ huy của SDF, Adnan Afrin, nói rằng IS hiện đang bị bao vây bởi SDF trong một khu rộng chỉ hơn 1km vuông ở Đông Euphrates.

Trong một diễn biến liên quan vào hôm 12/2, một chuyên gia quân sự nổi tiếng của Syria tiết lộ rằng Washington có kế hoạch chuyển tàn dư của IS từ Đông Euphrates qua những khu vực khác thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Theo đó, Sputnik dẫn lời Chuẩn tướng Syria Mohammad Issa nói rằng có ít hơn 600 chiến binh IS đang đóng quân ở khu vực 4km vuông ở Đông Euphrates và sẽ sớm được sơ tán sang các vùng ở nước ngoài.

Ông nói thêm rằng hoạt động vận chuyển chiến binh này sẽ được tiến hành tương tự như các hoạt động trước đó khi những tay súng IS được đưa ra khỏi Raqqa. Ông Issa cho hay, Washington sẽ đưa IS thông qua Iraq hoặc Thổ Nhĩ Kỳ tới một số quốc gia Ả Rập khác cho những hoạt động trong tương lai. Ông đặt câu hỏi về tuyên bố của lực lượng Mỹ trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố cùng SDF, nhấn mạnh rằng quân đội Syria sẽ sớm giành lại quyền kiểm soát khu vực này.

Hôm 10/2, quân đội Mỹ đã đồng ý với IS về việc đưa IS rời khỏi khu vực dưới sự kiểm soát của Washington ở Đông Euphrates, kênh truyền hình tiếng Ả Rập al-Mayadeen đưa tin. IS có thể được di chuyển tới sa mạc ở al-Tanf thuộc vùng Tây Iraq. Thông tin được đưa ra khi SDF tuyên bố họ đã bắt đầu trận chiến cuối cùng nhằm đánh bật tàn dư IS khỏi Đông Euphrates.

Xem thêm: Giải pháp duy nhất giúp Assad thắng lợi trong cuộc chiến Syria

VietBao.vn
contentlength: 3720
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..