Sri Lanka bắt đầu vòng hòa đàm mới

15:17 22/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sri Lanka bat dau vong hoa dam moi

60.000 người Sri Lanka đã thiệt mạng trong 2 thập kỷ xung đột tại nước này

(HNMĐT)- Các quan chức chính quyền Sri Lanka và lãnh đạo nhóm Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) đã tới Geneva, Thụy Sĩ để chuẩn bị có cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên trong 3 năm qua nhằm thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn 4 năm đã được hai bên ký kết.

Cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày này do đặc phái viên hòa bình Na Uy Erik Solheim làm trung gian. Thỏa ước ngừng bắn giữa chính phủ Sri Lanka và LTTE vào tháng 2/2002 đã mở đường cho một số vòng đàm phán hòa bình khác, song đã bị ngừng trệ vào tháng 4/2003.

Cuộc đàm phán được tổ chức tại Geneva sau khi nhóm LTTE từ chối gặp gỡ tại bất kỳ quốc gia châu Á nào.

“Chúng tôi tới đây với tinh thần hoàn toàn cởi mở. Chúng tôi mong muốn có một thỏa ước ngừng bắn có ý nghĩa thực sự, theo đó bạo lực sẽ được chấm dứt lập tức”, ông Ajith Nivard Cabraal, một quan chức cao cấp của chính phủ Sri Lanka cho biết.

Làn sóng bạo lực đang gia tăng trong thời gian gần đây tại Sri Lanka làm dấy lên mối quan ngại về khả năng quốc gia này lại bị chìm trong nội chiến. Ít nhất 120 người, trong đó gồm 80 binh sĩ cùng hải quân chính phủ đã chết trong các vụ tấn công xảy ra ngay sau khi Tổng thống Mahinda Rajapakse nhậm chức vào tháng 11 năm ngoái.

Nhóm LTTE bị cáo buộc đứng sau những hành động bạo lực này, song phiến quân Sri Lanka phủ nhận có liên quan. Những người ủng hộ LTTE cho biết hơn 40 người Tamil cũng đã bị lực lượng an ninh giết chết trong các vụ tấn công từ đầu tháng 12/2005.

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 2550
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..