Sri Lanka: LTTE không kích căn cứ của Chính phủ

20:08 26/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sri Lanka LTTE khong kich can cu cua Chinh phu
LTTE công bố ảnh chụp những phi công tham gia đợt không kích

Sáng 26/3, Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) đã huy động hai máy bay ném bom căn cứ không quân Katunayake của quân đội Sri Lanka, gần sân bay quốc tế ở thủ đô Colombo, làm ít nhất 2 phi công thiệt mạng, 17 người bị thương và phá hỏng 2 máy bay trực thăng. Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy ít nhất 4 tiếng nổ lớn từ căn cứ không quân trên.

Vụ tấn công xảy ra vào hồi 0h45 sáng nay (2h15 sáng giờ Việt Nam). Đây là lần đầu tiên LTTE sử dụng máy bay để ném bom một căn cứ không quân của quân đội Chính phủ. Người phát ngôn LTTE, ông Ilanthiriyan cho biết, hai máy bay trên đã trở về căn cứ an toàn và đe dọa sẽ tiếp tục thực hiện những vụ tấn công tương tự.

Quân đội Sri Lanka cũng xác nhận đây là lần đầu tiên LTTE dùng máy bay để ném bom một căn cứ không quân của chính phủ. Sân bay quốc tế Bandaranaike ở ngay cạnh căn cứ này đã phải đóng cửa vì lý do an toàn, song người phát ngôn Bộ Ngoại giao Sri Lanka cho biết sân bay này sẽ sớm được mở cửa trở lại.

Căn cứ Katunayake và sân bay dân sự Bandaranaike có cùng đường băng. Hãng hàng không Quốc tế Cathay Pacific thông báo đã trì hoãn các chuyến bay đến Colombo.

Chính quyền Sri Lanka đã mở cuộc điều tra tại sao LTTE cho các máy bay ném bom nói trên bay hơn 200 km mà không bị phát hiện. Căn cứ không quân Katunayake hiện đang có một vài máy bay đã được sử dụng để ném bom các căn cứ của LTTE ở miền Bắc.

Trước đó, căn cứ không quân Katunayake cũng đã từng bị LTTE tấn công hồi tháng 7/2001, phá hỏng hàng chục máy bay quân sự và 6 máy bay dân sự đang đỗ tại sân bay quốc tế Bandaranaike. Khoảng 20 người đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Bất chấp việc một lệnh ngừng bắn đang có hiệu lực trên văn bản, Sri Lanka vẫn trượt dài vào một cuộc nội chiến, với hơn 4.000 người thiệt mạng trong vòng 15 tháng qua, phóng viên BBC cho biết.

Quân phiến loạn LTTE đã đấu tranh chống lại lực lượng vũ trang của Chính phủ trong vòng 20 năm qua. LTTE muốn thiết lập một quốc gia độc lập cho người thiểu số Tamil ở miền Bắc và miền Đông đất nước. Khoảng 65.000 người đã thiệt mạng và 1 triệu người mất nhà cửa do những đợt giao tranh này.

H.N - (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 4015
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..