Sốt bảo mẫu tại Thượng Hải

18:43 03/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sot bao mau tai Thuong Hai
(TPO) Các bậc cha mẹ ở Thượng Hải đang phải trầy trật trong "công cuộc" săn tìm bảo mẫu có nghề để trông nom con cái đang tuổi đến trường của họ.

Các gia đình Thượng Hải bắt đầu nhận ra tình trạng khan hiếm và thiếu hụt bảo mẫu từ hồi tháng trước, nhưng vấn đề chỉ thực sự đạt tới đỉnh điểm vào ngày hôm qua, khi 1,6 triệu học sinh tiểu học và cấp II tựu trường trở lại cho năm học mới, và các bậc cha mẹ bận rộn không tìm đâu ra người đưa đón con em họ.

Trong khi đó, xã hội Thượng Hải lại xuất hiện một xu hướng khác, khiến cho vấn đề càng trở nên trầm trọng hóa. Nếu ngày xưa, ông bà thường được coi là "hậu phương" vững chắc cho các gia đình trẻ với việc trông cháu, thì giờ đây, có vẻ như họ không còn sẵn lòng gánh vác trách nhiệm này nữa.

Kết quả là gì? Ở bất cứ đâu, bạn cũng có thể bắt gặp những quảng cáo như thế này: "Cần tuyển gấp: bảo mẫu chuyên nghiệp, tận tụy, đáng tin cậy".

Châu Bình, một phụ nữ thành đạt và là mẹ của một cậu bé 7 tuổi, đã bắt đầu hành trình tìm kiếm bảo mẫu gian nan từ khá lâu. "Tôi quá bận, mà bố mẹ tôi thì tuổi tác đã cao. Không có ai đón cháu cả. Chúng tôi khẩn cấp cần một bảo mẫu". Rất nhiều vị phụ huynh khác trong lớp con trai chị cũng phải đối mặt với vấn đề tương tự.

Thế nhưng điểm mấu chốt là các bậc cha mẹ ngày nay không chỉ muốn bảo mẫu của họ phải là người lớn tuổi: họ còn chờ đợi từ người này sự tận tụy và tin tưởng được.

"Chúng ta không thiếu bảo mẫu, chúng ta chỉ thiếu những bảo mẫu có trách nhiệm và kỹ năng chăm sóc trẻ", Zhu Wei, giám đốc Công ty Dịch vụ Giữ nhà Boni cho biết. "Chúng tôi đã cố gắng tuyển dụng những người tương đối tốt ở đầu vào và đào tạo họ, nhưng cung không thể nào đáp ứng nổi cầu".

Li Rong, giám đốc một công ty dịch vụ tư vấn Người giúp việc khác, cũng chia sẻ nỗi niềm này. "Mỗi ngày chúng tôi nhận hơn 20 cú điện từ các bậc cha mẹ đang lòng như lửa đốt. Nhưng chỉ có 2 hoặc 3 trong số họ là được đáp ứng".

Một trong những giải pháp khả thi cho vấn đề này là những giáo viên đã nghỉ hưu đang cân nhắc đến chuyện gia nhập thị trường "bảo mẫu chất lượng cao". Thầy giáo Trương là một trong số đó. Mỗi ngày, ông đến đón hai đứa trẻ và dạy chúng tiếng Anh tại nhà của mình.

Châu Anh (Theo China Daily)

Việt Báo
contentlength: 3945
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..