Sống với khuôn mặt mới

01:01 09/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Song voi khuon mat moi

Người phụ nữ được ghép mặt - Ảnh: AFP

Khi Isabelle Dinoire nhận được gương mặt cấy ghép đầu tiên trên thế giới vào hai năm trước, các bác sĩ khuyến cáo chị có thể sẽ không bao giờ hôn được nữa.

Giờ đây, người phụ nữ 40 tuổi này có thể ăn, nói chuyện và cười như bao người bình thường. Các bác sĩ đã thành công trong việc thay thế miệng, mũi và cằm cho Dinoire nói rằng khuôn mặt mới của chị chỉ có thể hoàn tất khi nào Dinoire kéo được các cơ mặt để chúng có thể hoàn thành một chiếc hôn.

"Ngày nào, cô ấy cũng tập luyện. Cô ấy sắp hôn được rồi" - bà Noelle Châtelet, một tác gia đã dành bốn tháng sống gần kề Dinoire để viết về những sự thay đổi trong cuộc sống của người đầu tiên được cấy ghép mặt trên thế giới, cho biết.

Quyển sách vừa được xuất bản vào ngày 4-10 có tựa Nụ hôn của Isabelle, là một tập hợp các đoạn văn kể và phỏng vấn, hé lộ những chuyện hậu trường của cuộc phẫu thuật và tiến trình hồi phục về tâm thần và thể chất của Isabelle Dinoire. Bắt đầu từ ngày người thiếu phụ, mẹ của hai con nhỏ, được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện sau khi bị chính con chó của mình cắn nát mặt vào tháng 5-2005. "Tôi không muốn ai nhìn thấy tôi. Đau khổ nhất là xương mũi tôi bày cả ra ngoài trông giống như một chiếc đầu lâu. Khi nhìn vào, tôi chỉ có thể nghĩ đến cái chết" - Isabelle Dinoire nói.

Tháng mười một năm đó, sau một cuộc phẫu thuật mang tính tiên phong, Dinoire đã được tặng miệng, mũi, cằm của một cô gái tự tử và cơ hội làm "một cuộc đời mới". Dinoire nói chị "không bao giờ quên được thời khắc ấy".

Isabelle Dinoire nhốt mình trong nhà và bắt đầu tập luyện để thích nghi với hoàn cảnh mới. Cuộc đấu tranh chống lại cảm giác sợ hãi và ghê tởm cũng bắt đầu. Đầu tiên, Dinoire phải soi gương mỗi lần muốn đưa thức ăn vào miệng vì chị không có cảm giác nào với lớp niêm mạc mới bên trong vòm miệng.

"Khó khăn nhất là phải chấp nhận rằng đang có một cái miệng của người khác ngay trong miệng mình. Nó mềm và ghê”. Rồi một ngày, chị phát hiện một cọng lông mọc trên cằm, điều trước đây chưa hề có. "Cô ấy - người tặng mặt cho tôi - chắc là có một mái tóc vàng óng. Điều quan trọng là cô ấy cũng đang đồng thời ở đây trên cơ thể tôi. Tôi đang giữ cho cô ấy tiếp tục sống, cọng lông mọc trên cằm này là của cô ấy" - Dinoire kể.

Khi đi ngủ, Isabelle Dinoire vẫn còn mơ thấy mình trong gương mặt cũ. Mang cảm giác con người thật của mình cứ như đang trôi tuột về phương nào đó nếu mình không níu kéo, Dinoire không muốn đổi chứng minh thư. Bởi chị sợ nếu tấm giấy tùy thân cũ bị thay mới, con người của chính mình sẽ biến mất cho dù chị vẫn đang nỗ lực xây dựng lại cuộc đời.

Cứ mỗi tuần, Isabelle Dinore trở lại Bệnh viện Amiens một lần để kiểm tra. Chị vẫn dùng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn không cho cơ thể thải ghép gương mặt mới. "Thỉnh thoảng, tôi đặt tay lên mặt mình để kiểm tra xem nó còn ở đó hay không"...

THỦY TÙNG
(Theo AFP, Nouvel Observateur, The Australian News)

contentlength: 4782
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..