Sôi động thị trường lính đánh thuê tại Mỹ

07:25 21/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Soi dong thi truong linh danh thue tai My

Từ nhiều năm nay, chính phủ Mỹ đã thực hiện kế hoạch dùng "lính đánh thuê" trong các cuộc chiến tranh nhằm mục đích giảm thiểu thiệt hại về người cho quân đội quốc gia.

Những khoản lợi nhuận kếch xù trị giá đến 100 tỷ USD hàng năm khiến thị trường "lính đánh thuê" ở Mỹ trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Theo ước tính, hiện có ít nhất 20.000 quân đánh thuê làm việc cho các công ty an ninh, quân sự tư nhân Mỹ ở Iraq, trong đó có khoảng 1.100 người châu Phi. Châu Phi dược xem là vùng đất phát triển nghề đánh mướn mạnh nhất.

Hàng chục năm qua, những người đàn ông dân thường châu Phi đã có mặt trên khắp các khu vực xung đột trên thế giới, từ lục địa Đen đến tận châu Âu, châu Á. Họ có mặt tại đây không ngoài mục đích kiếm tiền, để được trả từ vài chục đến vài ngàn USD mỗi tháng, bất chấp việc họ đã bị biến thành "bia đỡ đạn" cho quân đội Mỹ. Điển hình là trường hợp của 16 nhân viên thuộc các công ty Dyncorp và Global Security đã thiệt mạng tại Afghanistan và 22 nhân viên của công ty KBR, Blackwater và MPRI đã thiệt mạng tại Iraq từ năm 2003 đến nay.

Khi cuộc chiến tranh tại Afghanistan và Iraq nổ ra, các tập đoàn kinh tế lớn ở Mỹ thi nhau kinh doanh loại hình dịch vụ lính đánh thuê bằng cách mua lại các công ty an ninh - quân sự tư nhân. Tập đoàn Northrop Grumman, chuyên chế tạo máy bay quân sự, tên lửa đã mua lại Vinnelli - công ty nhận được hợp đồng trị giá 450 triệu USD để huấn luyện cho quân đội Iraq. Tập đoàn L3 Communication mua lại MPRI. Tập đoàn truyền thông CSC chuyên tài trợ cho cuộc đua xe đạp "Vòng quanh nước Pháp" (Tour de France) bỏ tiền mua lại Dyncorp vào năm 2003 và liền nhận được hợp đồng 2 tỷ USD để xây dựng và huấn luyện cho lực lượng cảnh sát Afghanistan.

Đứng đầu danh sách các công ty an ninh - quân sự tư nhân của Mỹ là KBR, một công ty con của tập đoàn Halliburton mà có thời Phó tổng thống Dick Cheney từng làm Phó Chủ tịch. Chuyên trách trong lĩnh vực hậu cần và xây dựng, KBR đã giành được hợp đồng lên đến 10 tỷ USD cho việc đảm bảo cung ứng hậu cần cho toàn bộ cho quân đội Mỹ tại Iraq.

Tiếp sau là Blackwater. Nhân viên đánh thuê của công ty này đa phần xuất thân từ lực lượng đặc biệt trong quân đội, trong các đơn vị đặc nhiệm của cảnh sát Mỹ và có cả lính đánh thuê chuyên nghiệp. Họ chuyên đảm nhiệm công tác bảo vệ yếu nhân, tham gia giải cứu con tin theo một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD được ký với Bộ ngoại giao và Bộ quốc phòng Mỹ kéo dài từ năm 2003 đến năm 2005.

Đứng thứ ba trên thị trường là MPRI. Quân của MPRI từng có mặt trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh, chuyên làm việc cho các cơ quan tình báo Mỹ và là đối tác đắc lực của Lầu Năm Góc.

Sự bùng nổ loại hình dịch vụ lính đánh thuê đang làm công luận Mỹ quan tâm và bức xúc. Tháng 7/2004, tại Iraq, 4 lính đánh thuê của công ty an ninh Blackwter thiệt mạng khi bị rơi vào ổ phục kích của quân phiến loạn. Trước đó, 4 nhân viên khác của Blackwater đã bị thiêu sống tại Fallujah. Những hình ảnh khủng khiếp này đã đặt ra câu hỏi cho Washington là tại sao chính quyền Mỹ sử dụng thường dân làm việc ở Iraq trong hoàn cảnh không thể bảo đảm an ninh cho họ? Và tại sao không dùng lực lượng quân sự Mỹ làm công việc đó mà lại dùng lính đánh thuê?

Theo khuynh hướng bảo thủ, chính phủ Mỹ tin rằng trong tương lai, những cuộc chiến trên thế giới phần lớn sẽ là chiến tranh du kích cho nên thay thế lực lượng chính quy bằng lính đánh thuê tư nhân là thượng sách. Nếu lỡ có bị tổn thất lớn thì dư luận cũng không quan tâm hay bị "sốc" như trường hợp của lực lựng chính quy, gây khó khăn cho chính quyền.

HH

Theo FRI

Việt Báo
contentlength: 6464
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..