Số phận bí ẩn của những chiếc tàu ngầm

10:32 16/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tàu ngầm USS Scorpion biến mất vào tháng 5/1968

Kể từ khi chiếc tàu ngầm đầu tiên hạ thủy năm 1774 cho đến nay, gần 2.000 chiếc đã mất tích. Trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2, chỉ riêng Đức đã mất 787 tàu ngầm, chưa kể số tàu ngầm rơi vào tay đối phương.

Ở thời chiến, tàu ngầm là một trong những mục tiêu thường bị công kích nhất, và vào thời bình, việc thám hiểm đại dương bằng tàu ngầm cũng gặp nhiều nguy hiểm bởi vô vàn nguyên nhân…

Năm 1968 là giai đoạn có nhiều tàu ngầm mất tích nhất. Ngày 25/1/1968, một tàu ngầm Israel bỗng mất tích trong lòng Địa Trung Hải cùng với thuỷ thủ đoàn 69 người. Cho đến nay, vẫn không tìm thấy chút dấu vết nào của hai chiếc tàu ngầm trên. Đến tháng 5, USS Scorpion - chiếc tàu ngầm sử dụng năng lượng hạt nhân chở 69 người – cũng bỗng dưng biến mất. Trên đường từ Địa Trung Hải về căn cứ hải quân Norfolk ở Virgina, Scorpion liên lạc với căn cứ lần cùng vào lúc 8 giờ sáng 21/5/1968. 5 tháng sau, người ta tìm thấy Scorpion nằm ở độ sâu hơn 3.000m, cách tây nam Azores 460 dặm. Con tàu còn nguyên vẹn. Không ai có thể giải thích tại sao Scorpion bị chìm và nguyên do nào khiến tàu chìm cách xa bờ đến vậy. Nhiều người cho rằng Scorpion bị chìm bởi ảnh hưởng của vùng “tam giác quỷ” Bermuda. Tuy nhiên, người ta cũng thắc mắc rằng làm thể nào Hải quân Mỹ có thể tìm ra Scorpion, trong khi chiếc tàu ngầm này đi chệch hướng và chìm ở một độ sâu đến thế? Vụ Scorpion là một trong những bí mật mà Hải quân Mỹ giữ kín, trong rất nhiều bí mật khác liên quan đến tàu ngầm. Tàu Thresher là ví dụ điển hình…

Ngay khi được hạ thủy, Thresher bộc lộ nhiều điểm yếu. Trong năm hoạt động đầu tiên, hệ thống điều hòa nhiệt độ trong tàu bị trục trặc, khiến nhiệt độ ở mức rất cao. Hệ thống quạt đẩy nước cũng không được đấu nối dây điện đúng sơ đồ, vì thế, nếu chẳng may tàu bị thủng thì sinh mạng thủy thủ đoàn coi như cầm chắc cái chết. Do vậy, sau một năm hoạt động, tàu ngầm Thresher được đưa về xưởng hải quân để sửa chữa. Phải mất 100.000 giờ, Thresher mới được tu sửa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, khi chuẩn bị đưa ra sử dụng lần thứ hai, người ta mới phát hiện con tàu này vẫn còn nhiều vấn đề chưa được chỉnh tu đúng mức. Công việc sửa chữa lại được tiếp tục… Thresher rời căn cứ hải quân Portsmouth vào ngày 9/4/1963, cùng với tàu cứu hộ Skylark. Nhiệm vụ chính của chuyến đi này là thực hiện cuộc thử nghiệm sâu trong lòng đại dương cách Boston 220 dặm, ở vịnh Maine. Lúc 7 giờ 47 phút, Thresher bắt đầu lặn xuống đáy biển. Mọi hoạt động đều liên lạc trực tiếp và thường xuyên với tàu cứu hộ Skylark. Không lâu sau, thuyền trưởng tàu Skylark cảm thấy hoang mang vì tín hiệu truyền lên từ Thresher bị nhiễu, nghe dường như vọng về một nơi nào đó rất xa. Khi Thresher lặn xuống độ sâu gần 120m, tàu Skylark nhận được thông điệp cuối cùng: “…Gặp phải một góc đứng. Đang cố gắng…”. Ngay sau đó, thuyền trưởng Skylark nghe tiếng gì đó hình như Thresher đang xả khí nén để trồi lên… Vài phút chờ đợi trôi qua, chẳng có chuyện gì xảy ra. Không ai có thể giải thích được sự cố gì đã xuất hiện bên trong tàu Thresher. Tình thế lúc đó hẳn là nguy ngập lắm, nhưng mà chuyện gì xảy ra? Chỉ nghe một tiếng nổ đục, rồi chiếc tàu ngầm Thresher nổ tung!

Chính phủ Mỹ đã mở cuộc điều tra quy mô sau đó, không những để tìm hiểu nguyên nhân gây nên thảm họa mà còn nhằm lấy lại khối hạt nhân vì e rằng chuyện rò rỉ phóng xạ có nguy cơ xảy ra. Mọi trang thiết bị hiện đại nhất được đưa ra sử dụng. Các mảnh vỡ của Thresher nằm ở độ sâu hơn 2.500m. Chi tiết các khám phá về chiếc tàu ngầm tuyệt mật này chưa bao giờ được phép công bố và mãi nhiều năm sau người ta mới biết đôi chút về số phận của Thresher. Chiếc tàu ngầm này bị nổ dưới sức ép 1.678kG/6,4 cm2 và vỡ ra thành hàng ngàn mảnh nhỏ bao phủ cả một vùng rộng lớn. Thậm chí, nó còn tạo ra một lỗ hổng rất lớn dưới đáy biển. Thi thể của toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 129 người không được tìm thấy. Sự cố Thresher là một trong những bí mật lớn nhất của Hải quân Mỹ…

Thời Chiến tranh lạnh, mọi hoạt động của các tàu ngầm Liên Xô tại căn cứ Vladivostock đều bị Mỹ giám sát từ căn cứ Hawaii. Ngược lại, nhất cử nhất động của tàu ngầm Mỹ cũng bị Liên Xô theo dõi chặt chẽ. Hôm đó, một ngày trong năm 1968, tình báo Hải quân Mỹ báo cáo rằng có một chiếc tàu ngầm Liên Xô vừa rơi căn cứ. Con tàu này bị theo dõi chặt chẽ. Bỗng dưng, tiếng động cơ ngưng và một tiếng nổ lớn vang lên. Chiếc tàu ngầm Liên Xô đã chìm ở nơi nào đó thuộc trung tâm Thái Bình Dương. Hải quân Liên Xô tung các nhóm điều tra nhưng không thu lượm được kết quả gì. Tuy nhiên, phía Mỹ lại rất quan tâm. Lẽ đơn giản là chiếc tàu ngầm Liên Xô này có mang 3 đầu đạn tên lửa hạt nhân mà nếu thu hồi được thì Mỹ sẽ biết được ít nhiều về bí mật trong công nghệ vũ khí hạt nhân của Liên Xô. Vì thế, Nhà Trắng ra lệnh cho CIA phải bằng mọi giá thực hiện cuộc khảo sát con tàu ngầm trên. Năm 1969, CIA tung ra chiến dịch “Jennifer” nhằm trục vớt chiếc tàu ngầm Liên Xô. Công việc này được giao cho nhà tỉ phú Howard Hughes với giá 350 triệu USD. Hughes đồng ý và bí mật cho làm hai tàu cứu hộ, vờ nói đó là tàu nghiên cứu khoáng sản trong lòng đại dương. Mãi đến giữa năm 1974, kế hoạch hành động của vẫn chưa được tiến hành. Trước thúc ép quyết liệt của liệt của Chính phủ Mỹ, cuối cùng, Hughes tổ chức điều tra con tàu ngầm trên. Họ tìm thấy nó ở độ sâu hơn 4.800m. Một lần nữa mọi chi tiết về vụ trục vớt này hoàn toàn nằm kín trong Văn phòng Ban lãnh đạo cấp cao Hải quân Mỹ. Nghe đâu, người ta có mang lên 70 thi thể thủy thủ đoàn Liên Xô. Ít lâu sau, vài phóng viên Mỹ tiết lộ thêm rằng không hiểu sao tuy nổ nhưng chiếc tàu ngầm vẫn còn nguyên và hiện vẫn được CIA cất giấu đâu đó. Xin nói thêm, cũng trong năm 1968, một tàu ngầm Liên Xô đã bị chìm ở Bắc Cực. Ít lâu sau, lực lượng cứu hộ Liên Xô tìm thấy chiếc tàu này. Thật lạ lùng, toàn bộ thủy thủ đoàn vẫn còn sống, có lẽ nhờ lương thực dự trữ khá lớn… Tháng 4/1973, một tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô bị chìm cách Land’s End (Conrnwall, Anh) 70 dặm, toàn bộ 88 thủy thủ đoàn đều chết, nguyên nhân chìm tàu không rõ. Ngày 7/4/1989, tàu ngầm hạt nhân Liên Xô Komsomolets đã chìm tại lòng biển Na Uy, làm chết 42 người trong số 69 thủy thủ đoàn. Nguyên nhân: chập điện.

(Theo An ninh thế giới)
Việt Báo
contentlength: 11077
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Tử tù giết quản giáo, giả dạng cảnh sát để vượt ngục
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Tong thong Donald Trump

Tổng thống Donald Trump

Căn áp mái rộng hơn 510 mét vuông trên tháp Trump World Tower đang được một hoàng tử giấu tên hỏi mua với giá 34,5 triệu USD.

Trung phat Trieu Tien

Trừng phạt Triều Tiên

Tin mới nhất về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên do các nước lớn đưa ra do Triều Tiên không ngừng thực hiện các vụ thử hạt nhân..