Số người chết vì lụt lội ở Nam Á tăng vọt

21:51 03/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Số nạn nhân thiệt mạng vì lũ lụt ở Ấn Độ, Bangladesh và Nepal hôm nay (3/8) lại tiếp tục tăng lên. Tại Ấn Độ, số người chết đã vượt quá 1.000.

So nguoi chet vi lut loi o Nam A tang vot
Ngoài ra, gần 20 triệu người phải bỏ nhà cửa khi những trận lũ lụt khủng khiếp nhất trong vài năm qua tấn công một vùng rộng lớn ở bắc Ấn Độ, Bangladesh và Nepal. Nhiều đường sá bị cuốn trôi và hàng trăm ngôi làng bị cô lập bởi những con sông đang phình ra.

Tại Nam Á, mưa lớn đã kéo dài suốt 20 ngày qua. Tại một số con sông, mức nước đã tăng tới 9-10m, làm ngập và nhấn chìm nhiều vùng đất.

Đói khát, sợ hãi và cầu cứu giúp đỡ, nhiều gia đình cố gắng leo lên cây hoặc mái của những ngôi nhà vốn đã bị ngập nước tại bang Uttar Pradesh trong khi số người chết tiếp tục tăng sau nhiều ngày mưa xối xả.

Theo các quan chức và truyền thông Ấn Độ, lại có thông báo về những nạn nhân mới ở bang Uttar Pradesh, Bihar, Tây Bengal và Assam, nâng tổng số người thiệt mạng vì lụt lội trên toàn quốc lên 1.028 người kể từ khi mùa mưa hàng năm diễn ra. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9.

Một phụ nữ tại bang Uttar Pradesh, bắc Ấn Độ xưng tên là Savitra nói, việc cấp phát lương thực rất chậm chạp. "Chúng tôi không ăn gì suốt hai ngày qua, tất cả những gì chúng tôi có trong nhà đều bị cuốn trôi".

Tại nhiều khu vực trong bang, nước sông dâng cao nhanh tới mức nhiều dân làng không kịp chạy.

"Nước dâng đột ngột khiến chúng tôi không kịp đối phó" Vinod Kumar, một cư dân ở ngôi làng bị ngập nước tại quận Basti nói trên đài truyền hình địa phương Enadu. "Tất cả mọi thứ chúng tôi có đều bị cuốn trôi. Hiện giờ, chúng tôi không có thức ăn, dầu lửa hay thậm chí là một bao diêm. Các quan chức nói hàng cứu trợ đang tới nhưng tới giờ vẫn chưa thấy gì".

Gió mùa đem theo mưa ở Nam Á thường bắt đầu vào tháng 6 và kéo dài tới tháng 9, và nó có vai trò quan trọng với nông nghiệp trong vùng. Tuy nhiên, mùa mưa cũng rất nguy hiểm, năm ngoái, hơn 1.000 người thiệt mạng, chủ yếu là chết đuối, lở đất hoặc bị nhà sập đè chết.

Tại quốc gia láng giềng của Ấn Độ là Bangladesh, nước lụt đã làm ngập xa lộ chính nối thủ đô Dhaka với những vùng xung quanh. Ở phía đông Bangladesh, giới chức thông báo có thêm 11 người chết, nâng tổng số tử vong trong mùa mưa lên 191 người.

Nepal cũng chịu tác động nặng nề bởi những cơn mưa không dứt. Tới hôm nay, số người chết đã tăng lên 87.

  • Hoài Linh (Theo AFP, AP, BBC)
Việt Báo
contentlength: 4789
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..