Số người chết vì động đất, sóng thần đã lên đến gần 23.000

21:09 27/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

So nguoi chet vi do ng da t so ng tha n da len den ga n 23.000
Xác nạn nhân được đưa về bệnh viện ở Karapitya, Sri Lanka

Số nạn nhân của trận động đất mạnh 8,9 độ Richter xảy ra hôm 26-12 tại Indonesia liên tục tăng vọt. Hiện con số người chết được ghi nhận chính thức đã lên đến gần 23.000 người chết. Sóng thần không chỉ gieo rắc chết chóc ở các nước châu Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Bangladesh mà còn tràn sang cả Somalia ở châu Phi.

Một ngày sau khi sóng thần tàn phá, các trường hợp tử vong của du khách nơớc ngoài được ghi nhận tăng nhanh. Tại Sri Lanka, phát ngôn viên cảnh sát Daya Ratnayaka cho biết, có khoảng 200 du khách được xem là đã thiệt mạng.

Số người chết vì sóng thần và động đất:

Sri Lanka: trên 10.000
Ấn Độ: 6.600
Indonesia: 5.000
Thái Lan: 866
Malaysia: 42
Maldives: 46
Bangladesh: 2
Somalia: 14 chết, 9 mất tích

Xác chết ngày càng nhiều do sóng biển đưa vào bờ. Tại nhiều nơi như Aceh, Indonesia, do không đủ người thu nhặt, xác chết nằm lăn lóc trên khắp đường phố.

Các cơ quan cứu trợ quốc tế đang khởi động chiến dịch nhân đạo tại các vùng bị sóng thần và động đất tàn phá. Hội Chữ Thập Đỏ quốc tế và Lưỡi Liềm Đỏ quốc tế đang huy động một quỹ cứu trợ khẩn cấp 6,5 triệu USD.

Mỹ cũng tuyên bố sẽ cung ứng mọi khả năng có thể được, trong khi EU sẽ chi cho quỹ cứu trợ 4 triệu USD.

Theo hãng thông tấn Reuters, xác chết nằm đầy trên bờ biển Madras miền Nam Ấn Độ. Đây là các nạn nhân đang tắm biển hay ở trong các khu nhà ven biển bị sóng thần ập vào cuốn đi. Hiện các xác chết đang được quy tập để chờ người thân nhận diện.

Hai khu vực thu hút khách du lịch quốc tế bị ảnh hưởng nặng nhất là đảo Maldives và Phuket Phuket (Thái Lan). Maldives tuy không có thiệt hại về người nhưngtình hình lũ lụt do sóng thần cũng khá nghiêm trọng.

So nguoi chet vi do ng da t so ng tha n da len den ga n 23.000

Cảnh đổ nát do sóng thần ờ Ấn Độ

Trận động đất cực mạnh tại Indonesia đã tạo ra các đợt sóng thần ập vào Sri Lanka và Ấn Độ (nằm cách tâm chấn khoảng 1.600km). Động đất đã gây ra những trận sóng thần cao đến 10 mét quét sạch thuyền bè, nhà cửa, xe cộ … ra biển. Khoảng 1 triệu người ở các nước nói trên phải sơ tán khẩn cấp. Nhiều du khách, ngư dân, nhà cửa. xe cộ dọc theo vùng bờ biển đảo Sumatra (Indonesia) đã bị sóng cuốn mất tích sau khi động đất xảy ra.

Con số người chết đang tăng vì hiện còn hàng ngàn người mất tích.

So nguoi chet vi do ng da t so ng tha n da len den ga n 23.000
Tâm chấn động đất ở Sumatra tạo ra những trận sóng thần ập vào Sri Lanka, Ấn Độ và lan sang cả Somalia cách đó gần 6.000 km.
Theo ghi nhận của cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất này mạnh đến 8,9 độ Richter, có tâm chấn nằm ngoài khơi phía Tây đảo Sumatra khoảng 160km. Như vậy, đây là một trong 5 trận động đất lớn nhất từ năm 1900 đến nay, chỉ sau trận động đất 9,2 độ Richter xảy ra ở Alaska năm 1964. Tuy nhiên, cơ quan Địa chấn Indonesia cho rằng, trận động đất này chỉ mạnh 6,4 độ Richter.

Một ngư dân ở Madras cho biết, ông đã lôi theo vợ con bỏ chạy kịp thời khi nhìn ra biển thấy các đợt sóng thần cao ngất đang tràn vào.Một ngư dân khác cho biết, nước tràn vào nhà như thác khi ông đang ngồi ăn sáng với các con. Cả nhà ông đã bỏ chạy, không kịp mang theo tài sản nào.

Động đất mạnh hơn 8 độ Richter rât hiếm khi xảy ra. Trong những năm gần đây chỉ có 2 trận động đất mạnh hơn 8 độ Richter xảy ra ở Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản năm 2003 làm gần 600 người bị thương và một trận 8,4 độ Richter xảy ra ở ngoài Peru năm 2001 làm 74 người chết.

Theo đài phát thanh Jakarta"s el-Shinta, các nhân chứng cho biết có nhiều cửa hàng và nhà cửa bị sập. Liên lạc điện thoại đã bị gián đoạn sau khi động đất xảy ra. Phần lớn các tuyến đường giao thông dẫn đến khu vực bị động đất cũng bị tê liệt. Một cư dân tên Yayan Zamzani thuật lại trên đài phát thanh "đây là trận động đất dữ dội nhất trong vòng 15 năm qua ở vùng này. Mặt đất rung chuyển dữ dội và kéo dài rất lâu".

P.VINH (Theo AP, AFP, Reuters,CNN)

Việt Báo
contentlength: 7362
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..