Sẽ có hoà bình cho Nam Á?

20:11 18/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Se co hoa binh cho Nam A? 

Người dân Kasmir mong muốn hoà bình.

Trong khi những cảnh bạo lực và đổ máu vẫn tiếp diễn gần như hàng ngày tại I- rắc, Áp- ga-nít -xtan hay Trung Đông, thì người dân vùng Nam Á lại đang sống trong không khí hồ hởi đầy hy vọng trước một viễn cảnh hoà bình, an ninh và ổn định khi mà hai nước Pa-kít-xtan và Ấn Độ cùng nhau bước vào cuộc hội đàm chính thức kéo dài ba ngày bắt đầu từ 16/2 tại Ít-xla-ma-bát cuộc hội đàm chính thức đầu tiên kể từ 3 năm trở lại đây.

Giống như cuộc hội đàm đã từng thất bại cách đây ba năm, vấn đề Ca-sơ-mia lại được chọn làm "chìa khoá" để mở cánh cửa hoà bình, tìm tiếng nói chung giữa những người đã từng là đối thủ của nhau. Từ gần 70 năm qua, vấn đề Ca-sơ-mia - vùng đất du lịch nổi tiếng của vùng Nam Á đã là tâm điểm tranh cãi, thậm chí phải hai lần đấu súng giữa Niu Đê-li và Ít-xla-ma-bát khi mà không bên nào chịu nhường bên nào để khăng khăng đòi quyền kiểm soát toàn bộ vùng đất này, nơi vốn đan xen chằng chịt vô vàn những mâu thuẫn truyền đời truyền kiếp của người dân hai nước từ hàng trăm năm qua.

 

Tính chất của cuộc tranh chấp càng trở nên quyết liệt, gay gắt và phức tạp khi mà nó đã đẩy hai đối thủ lao vào cuộc chạy đua trang bị vũ khí và tăng cường tiềm lực quốc phòng, đặc biệt là đầu tư phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Đã có thời điểm - năm 2001 - hai phía tranh chấp đã lớn tiếng thách thức nhau và cùng lật con bài vũ khí hạt nhân sau khi toà nhà Quốc hội Ấn Độ bị tấn công, khiến sự khủng hoảng vốn chỉ được biết đến ở tầm khu vực phát triển thành điểm nóng nối bật của thế giới. Người dân hai nước và trước hết là người dân vùng Ca-sơ-mia không được hưởng một cuộc sống an bình và thịnh vượng đã đành, mà ở tầm quốc gia, tranh chấp Ca-sơ-mia cũng kéo cả Ấn Độ lẫn Pa-kít- xtan lún sâu vào mớ bùng nhùng của những tranh cãi, làm chậm lại nhịp độ phát triển kinh tế và hội nhập thế giới cũng như khẳng định vị thế đối ngoại của mình trên trường quốc tế.

 

Thực tế đáng tiếc này không khỏi khiến những người đứng đầu hai quốc gia lo lắng, cùng nảy sinh nhu cầu tìm cách phá vỡ bế tắc, khơi thông lộ trình hoà bình. Sáu tháng gần đây, quan hệ ấn độ- Pa-kít- xtan không ngừng nồng ấm thêm lên, trước hết bằng việc nối lại các tuyến hàng không từ Ca-ra-chi và La-ho-rơ của Pa-kít- xtan đi Bom-bay và Niu Đê-li của Ấn Độ, rồi tiếp là các tuyến xe buýt La-ho-rơ- Niu Đê-li.

 

Đầu tháng giêng 2004, Thủ tướng Ấn Độ Va- giơ-pay-i tuyên bố trên truyền hình quốc gia Pa-kít-xtan rằng, sẵn sàng thảo luận với Tổng thống Pa-kít-xtan Mu-sa-ráp về vấn đề Ca-sơ-mia. Thủ tướng Va- giơ-pay-i và Tổng thống Mu-sa-ráp cũng đã có cái bắt tay đầy thân thiện bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nam Á (SAARC) được tổ chức sau đó tại Ít-xla-ma-bát, cùng thống nhất nội dung của cuộc đàm phán chính thức sẽ bao gồm các vấn đề cơ bản trong quan hệ song phương- mà đặt lên hàng đầu là vấn đề Ca-sơ-mia- cũng như các biện pháp xây dựng lòng tin trong lĩnh vực hạt nhân.

 

Giờ thì cuộc hội đàm sau 3 năm chờ đợi đã diễn ra sau cái bắt tay của Vụ trưởng Vụ Nam Á - Bộ Ngoại giao  Pa-kít-xtan và Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Khả năng để có những thoả thuận, nhất trí cụ thể là không nhiều bởi đây là cuộc hội đàm tìm kiếm lộ trình lâu dài cho đàm phán song phương giữa hai nước trên nhiều bình diện, tức là vạch một con đường thuận tiện nhất cho cả hai bên mà đích đến là hoà bình cho Nam Á.

 

Dù sẽ còn phải chờ đợi nữa trước khi viễn cảnh hoà bình ở khu vực này trở thành hiện thực, thì cuộc hội đàm lần này giữa Ấn Độ và Pa-kít-xtan cũng chứng tỏ một điều, hoà bình đã và tiếp tục là xu thế tất yếu của mỗi quốc gia, khu vực và thế giới. Khát vọng hoà bình sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ, dồi dào nhất để Ấn Độ và Pa-kít-xtan xoá đi bất đồng, ngồi lại cùng nhau và cùng nhìn về một hướng: An bình cho anh, cho tôi, cho khu vực và cho toàn cầu!

 

Chí Công

VietBao.vn
contentlength: 5619
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..