Sáng mai, Hạ viện Mỹ xét thông qua PNTR với VN

06:18 13/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sang mai Ha vien My xet thong qua PNTR voi VN
Các nhân viên Công ty Intel VN vui mừng với giấy phép đầu tư mới được trao ngày 10-11. Các công ty Mỹ đã nhanh chóng điều chỉnh hướng đầu tư vào VN khi nhận thấy những cơ hội làm ăn mới sau khi VN gia nhập WTO - Ảnh: MINH ĐỨC

Theo trang web của Hạ viện Mỹ, từ 14g-18g30 ngày 13-11 (giờ Mỹ), hạ viện sẽ nhóm họp, xem xét và bỏ phiếu đối với mười dự luật, trong đó có việc xem xét qui chế PNTR với VN.

Đồng thời, Hạ viện Mỹ cũng thiết lập qui trình áp đặt hạn ngạch nếu phát hiện sản phẩm dệt may của VN có trợ cấp của chính phủ.

Đây là một điều kiện để đổi lấy sự ủng hộ của thượng nghị sĩ Elizabeth Dole và Lindsey Graham - những người đại diện cho lợi ích các tập đoàn dệt may Mỹ - để không ngăn cản việc thông qua dự luật PNTR với VN.

Theo Hãng Reuters, việc thông qua PNTR đối với VN sẽ được tiến hành nhanh chóng trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ nhưng cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện nhiều khả năng sẽ chỉ được tiến hành trong tháng mười hai.

Theo phân tích của một số chuyên gia về Mỹ ở Bộ Thương mại VN, về thực chất, nếu PNTR được thông qua vào tháng mười hai thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến các thỏa thuận về WTO giữa VN và Mỹ. Việc Quốc hội VN dự định phê chuẩn việc gia nhập WTO vào cuối tháng mười một đồng nghĩa với việc VN sẽ được hưởng đầy đủ các qui chế về WTO vào cuối tháng mười hai. Điều đó có nghĩa là việc PNTR được thông qua vào tháng mười hai cũng sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi về thương mại giữa hai nước.

Tuy vậy, nếu PNTR không được thông qua vào tháng mười hai mà để quốc hội mới của Mỹ xem xét thì khi đó phía Mỹ nhiều khả năng sẽ phải áp dụng điều khoản XIII của Hiệp định Marrakech về miễn áp dụng Qui chế tối huệ quốc (MFN) và cả hai bên đều không được hưởng các cam kết về WTO.

Các nước Mông Cổ, Armenia, Kyrgyzstan, Gruzia, Moldova đã chính thức gia nhập WTO trước khi Mỹ trao MFN, hay còn gọi là Qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR), cho các nước này. Trong thời gian chưa có PNTR, tùy theo quan hệ chính trị, kinh tế, ngoại giao của Mỹ đối với mỗi nước mà Mỹ vận dụng các điều khoản không áp dụng MFN với mức độ khác nhau tùy từng nước.

THANH TUẤN

Các thủ tục của Mỹ về cấp qui chế PNTR

PNTR là chữ viết tắt tiếng Anh Permanent Normal Trade Relations (hay Qui chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn). PNTR hay NTR mà Mỹ sử dụng chính là Qui chế tối huệ quốc (MFN) mà WTO và nhiều nước hiện vẫn còn sử dụng.

- Bước 1: Tổng thống Mỹ trình bản thỏa thuận Mỹ - Việt về kết thúc đàm phán WTO lên Hạ viện Mỹ dưới dạng một dự luật.

- Bước 2: Dự luật này sẽ được giới thiệu tại Ủy ban Chính sách thương mại của cả hạ viện và thượng viện.

- Bước 3: Dự luật này sẽ lần lượt được chuyển lên toàn thể hạ viện, rồi thượng viện để thảo luận và bỏ phiếu theo những thủ tục thông thường mà không cần điều kiện gì đặc biệt hay “quyền đàm phán nhanh” của tổng thống đối với các thỏa thuận thương mại với các đối tác khác của Mỹ.

Sang mai Ha vien My xet thong qua PNTR voi VN

Bà Daniella Markheim - Ảnh: Heritage Foundation

Bà Daniella Markheim, chuyên gia phân tích các chính sách thương mại thuộc Viện nghiên cứu Heritage Foundation (Mỹ):

“Theo qui định, các nước thành viên chính thức của WTO phải tôn trọng vô điều kiện Qui chế tối huệ quốc (MFN). Do đó, Mỹ sẽ phải thông qua PNTR với VN, hoặc phải viện đến điều XIII trong qui định WTO không áp dụng nguyên tắc MFN cho VN, và phải chấp nhận bị đối xử tương tự trong lĩnh vực thương mại. Nếu Mỹ không thông qua PNTR với VN, Chính phủ VN sẽ có quyền khước từ các điều kiện thương mại bình đẳng đối với Mỹ. Và như vậy, cả hai bên sẽ cùng thiệt hại”.

Sang mai Ha vien My xet thong qua PNTR voi VN

Ông Walter Blocker Ảnh: H. TRUNG

Ông Walter Blocker, chủ tịch AmCham tại TP.HCM:

“Nếu Quốc hội Mỹ không bỏ phiếu thông qua PNTR sớm với VN thì chính Mỹ chứ không phải VN sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn, bởi tất cả các quốc gia thành viên WTO sẽ được hưởng lợi từ việc VN gia nhập WTO, ngoại trừ Mỹ.

Các doanh nghiệp Mỹ sẽ chậm chân và bị mất lợi thế tại thị trường VN. Do đó, Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) và các công ty thành viên trong những ngày qua liên tục gửi thư lên Quốc hội Mỹ yêu cầu sớm thông qua PNTR với VN”.

Giáo sư Carlyle A. Thayer (Đại học New South Wales, Úc):

“Nếu Quốc hội Mỹ không thông qua được PNTR trước chuyến thăm của tổng thống, Mỹ có thể viện dẫn điều khoản miễn ứng dụng (non-application) trong qui định của WTO. Điều đó có nghĩa Mỹ tuyên bố nước này chưa sẵn sàng áp dụng những qui định của WTO vào lúc này. Nó sẽ có rất ít hay không có ảnh hưởng nào đối với thương mại song phương bởi nó (thương mại song phương) vẫn diễn ra theo Hiệp định thương mại song phương Việt - Mỹ đã được ký kết.

Nếu VN đã thương lượng Qui chế tối huệ quốc với các thành viên khác của WTO, các công ty Mỹ sẽ không đủ tư cách để hưởng những lợi ích này. Khi nào Mỹ sẵn sàng, họ có thể thu hồi điều khoản “miễn ứng dụng” và khi đó quan hệ với VN sẽ như tất cả các thành viên khác của WTO. Tôi vẫn chưa thấy có trường hợp nào gần đây mà Mỹ phải hành động như thế”.

HIẾU TRUNG - P.X.L. ghi

Việt Báo
contentlength: 10476
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..