Saddam bị cận vệ chỉ điểm

19:54 27/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Saddam bi can ve chi diem
Mohammed Ibrahim Omar al-Musslit, người đã chỉ điểm nơi ẩn náu của Saddam Hussein
Mohammed Ibrahim Omar al-Musslit, một trong những vệ sĩ của Saddam có biệt danh “Gã béo”, đã tiết lộ cho lính Mỹ về nơi ẩn náu của cựu độc tài Iraq. BBC cho biết tin này trong chương trình Panorama, sẽ phát ngày mai.

Theo Panorama, sau khi bị bắt hồi tháng 12 ở Baghdad, Musslit đã được đưa tới Tikrit để thẩm vấn. Tại đây, anh ta bị buộc phải thuật lại mọi chuyện và chỉ điểm cho lính Mỹ tới trang trại hẻo lánh nơi Saddam trú ẩn. Tại đây, 600 lính Mỹ không phát hiện được gì, nhưng sau đó đã tìm thấy Saddam nấp trong một đường hầm sâu dưới lòng đất.

Do không tự nguyện hợp tác cung cấp thông tin, người đàn ông đưa lính Mỹ tới boongke mà Saddam nấp không được nhận khoản tiền 25 triệu USD mà Washington hứa sẽ thưởng cho ai cung cấp thông tin bắt giữ Saddam.

Đại tá James Hickey thuộc sư đoàn bộ binh số 4, đơn vị đã bắt Saddam trong “Chiến dịch bình minh đỏ”, chỉ miêu tả đó là một người đàn ông trung niên, có dáng đi “ục ịch”.

Tuy nhiên, những người thân cận với Saddam Hussein khẳng định với phóng viên Panorama Jane Corbin rằng chính Musslit đã bộ phản cựu tổng thống Iraq vì anh ta là người duy nhất biết rõ đường đi nước bước của Saddam Hussein.

Sau 8 tháng lẩn trốn, Saddam cuối cùng đã bị lính Mỹ bắt gọn hôm 13-12 gần thành phố quê hương Tikrit.

Musslit từng được liệt vào hàng ngũ những người trung thành nhất của Saddam Hussein. Anh ta là một trong những người tháp tùng cựu độc tài chạy trốn khỏi Baghdad trên một chiếc xe hơi màu trắng, khi lính Mỹ tiến vào thành phố này hôm 9-4-2003.

Theo BBC

contentlength: 2864
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..