Rút quân khỏi Syria: Ông Trump tuyên bố rồi...im lặng

08:27 21/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dường như Mỹ không hề có ý định rút quân khỏi Iraq và Syria như những lời tuyên bố của ông Trump hồi đầu năm.

Đại tá Sean Ryan, phát ngôn viên của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu thông báo hôm 19/8 rằng, “Mỹ vẫn sẽ ở lại Iraq chừng nào còn cần thiết”.

“Chúng tôi sẽ giữ quân ở đó miễn là chúng tôi nghĩ rằng điều này là cần thiết”, Đại tá Ryan nói trong một cuộc họp báo ở Abu Dhabi. “Lý do chính chúng tôi duy trì sự hiện diện sau khi IS đã bị đẩy lùi là để duy trì sự ổn định”, Ryan giải thích thêm.

Trước đó, vào tháng 2 năm 2018, hai tháng sau khi Iraq công bố đánh bại IS, Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ rút một phần khỏi Iraq.

“Các lực lượng Mỹ đã bắt đầu cắt giảm số lượng sau chiến thắng tại Daesh”, một phát ngôn viên cho biết vào hôm 05/02. “Mỹ sẽ điều phối để duy trì sự hỗ trợ cho các lực lượng Iraq phù hợp với yêu cầu của họ”, ông này giải thích thêm.

Tuy nhiên, Sư đoàn số 1 William John Raymond có đại bản doanh đặt tại Al-Asad cho AP biết, “Chúng tôi đã thay đổi nhiệm vụ gần đây và chúng tôi sẽ sớm hỗ trợ một khu vực khác trong tháng tới”.

Rut quan khoi Syria: Ong Trump tuyen bo roi...im lang
Tổng thống Mỹ, Donald Trump

Phát ngôn viên của liên minh sau đó đã từ chối xác nhận cũng như phủ nhận việc rút quân đã bắt đầu.

Trong khi đó, Thủ tướng Haider al-Abadi đã nhiều lần nói rằng Iraq mong muốn có ít lực lượng Mỹ hơn trên lãnh thổ của mình sau khi IS thất bại.

Tuy nhiên, đã không có động thái rút quân đáng chú ý nào được thực hiện vào ngày 20 tháng 8 năm 2018.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi Syria “rất sớm”.

Song ngôn viên Bộ Ngoại giao, Heather Nauert lại nói rằng cô “không biết” về bất kỳ kế hoạch rút quân nào. Trong khi tính đến tháng 3 năm 2018, Lầu Năm Góc đã thừa nhận có khoảng 2.000 binh sĩ có mặt ở Syria, và nhiều người trong số họ đang làm việc lực lượng dân quân người Kurd (SDF) chống lại IS.

Theo Vox, trước cuộc Hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin diễn ra hôm 16 tháng 7 tại Helsinki, Tổng thống Mỹ vẫn muốn rút quân khỏi Syria, tuy nhiên các cố vấn an ninh của ông đã phản đối mạnh mẽ điều này.

Trước cuộc gặp giữa Trump và Putin, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã phát biểu rằng, “Tôi nghĩ Tổng thống đã nói rõ rằng chúng tôi phải ở đó cho đến khi quyền cai trị lãnh thổ của IS bị xóa bỏ”.

Đã gần 5 tháng sau khi ông Trump lần đầu tuyên bố rút quân khỏi Syria và gần 7 tháng kể từ khi quân đội Mỹ được cho là bắt đầu rút khỏi Iraq mà không có bất kỳ điều gì xảy ra.

Rõ ràng, có một sự khác biệt rất lớn giữa những gì Tổng thống Mỹ tuyên bố với những gì thực sự được thực hiện.

VietBao.vn
contentlength: 4052
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..