Rumsfeld - tương lai vẫn còn bấp bênh

21:51 08/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Rumsfeld tuong lai van con bap benh
Bộ trưởng Rumsfeld (giữa) trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện
Trưa 7/5 (giờ Washington), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ D.Rumsfeld, dưới sự tháp tùng của nhiều tướng lĩnh cao cấp, đến Capitol Hill (trụ sở Quốc hội) trong tâm trạng lưỡng lự. Sau 6 giờ đồng hồ bị Ủy ban Quân vụ lưỡng viện "quay" về việc lính Mỹ làm nhục tù binh Iraq, người đứng đầu Lầu Năm Góc dường như tạm thoát nạn, dù các câu trả lời của ông đôi lúc tỏ ra thiếu thuyết phục. Tuy nhiên, tương lai của vị bộ trưởng 71 tuổi này vẫn hết sức bấp bênh.

Có lẽ cảm nhận được sức nóng của phiên điều trần, một Rumsfeld nổi tiếng bởi phong cách "hiếu chiến" bỗng tỏ ra đầy "ăn năn, hối cải" khi nhận hết trách nhiệm về mình. Người luôn tỏ ra cứng rắn và nhìn mặt khá "dữ" này thừa nhận sai sót trong việc không báo cáo với Quốc hội, Tổng thống về tình trạng ngược đãi tù nhân ở Iraq nhưng bác bỏ cáo buộc cho rằng Lầu Năm Góc muốn bưng bít thông tin. Gọi những bức hình chụp lính Mỹ lột trần truồng tù nhân Iraq và còn bắt họ phải thực hiện những động tác khiêu dâm là "một tai họa" cho nước Mỹ, Bộ trưởng Rumsfeld đã đưa ra lời xin lỗi mà bấy lâu nay vẫn còn lưỡng lự: "Tôi cảm thấy ghê tởm trước những gì đã xảy ra đối với các tù binh Iraq. Họ là những con người và đang trong sự cầm giữ của Mỹ. Đất nước chúng ta có trách nhiệm buộc phải đối xử với họ một cách đúng đắn, nhưng chúng ta đã không làm như vậy và điều đó là sai. Vì vậy, đối với những người Iraq bị ngược đãi, tôi xin gửi đến lời xin lỗi sâu sắc nhất".

Phản ứng của các thành viên Quốc hội tham gia phiên điều trần cũng khá khác nhau. Các dân biểu Dân chủ không bỏ lỡ thời cơ "quay" Bộ trưởng Rumsfeld khi đề nghị ông này nên xem xét lại vị trí của mình. Tuyên bố "rắn" nhất là của thượng nghị sĩ lão làng E.Kennedy khi nói: “Tổng thống nên sa thải Bộ trưởng Rumsfeld. Tôi nghĩ chúng ta cần một sự khởi đầu mới, một Bộ trưởng quốc phòng mới". Tuy nhiên, một số dân biểu Cộng hòa gạo cội thì "bênh" Rumsfeld. Ngay cả Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện J.Warner cũng cho biết ủng hộ quyết định của Tổng thống là vẫn sát cánh cùng Bộ trưởng Quốc phòng, và ý kiến này được thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện B.Frist gật đầu đồng ý. Về phần mình, ông Rumsfeld cho biết "sẽ từ chức lập tức nếu cảm thấy mình không còn hiệu quả", nhưng lúc này thì không vì "có người muốn lợi dụng vụ việc để chơi trò chính trị". May mắn làm sao cho Bộ trưởng Rumsfeld khi kết quả 1 cuộc thăm dò mới nhất cho thấy phần lớn dân Mỹ không muốn ông từâ chức. Tóm lại, tình hình ban đầu có thể gọi là tạm ổn nhưng chưa phải là sự kết thúc. Đơn giản vì Rumsfeld đã gây thù với khá nhiều người ở Washington, nhất là tại Capitol Hill, nơi các dân biểu lâu nay cảm thấy ông khinh khi họ. Trước đó, Tổng thống Bush tuyên bố vẫn ủng hộ ông, nhưng tại Washington, người ta cứ xì xầm rằng Tổng thống vẫn chưa quyết định điều nào sẽ gây hại về mặt chính trị hơn: giữ hay sa thải Rumsfeld.

Xuân Anh

Việt Báo
contentlength: 5016
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..