Rời điện Elysée: sự ra đi đúng lúc của ông Jaques Chirac?

09:56 12/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài phát biểu tối 11/2 khẳng định sẽ không có một nhiệm kỳ 3 của đương kim Tổng thống Jaques Chirac tại điện Elysée nhưng ứng cử viên sẽ được ông bỏ lá phiếu chọn lựa vẫn còn trong vòng bí mật.

Roi dien Elysee su ra di dung luc cua ong Jaques Chirac
Tổng thống Jaques Chirac

Hy vọng về một nhiệm kỳ thứ 3?

Sẽ không có một nhiệm kỳ thứ ba cho 5 năm tới. Vị Tổng thống Pháp đương nhiệm Jaques Chirac đã khẳng định điều này trong một bài phát biểu ngắn trên kênh truyền hình Pháp TF1 vào tối hôm qua, chủ nhật ngày 11 tháng 3.

Đây cũng là điều mà giới quan sát và phân tích của nước Pháp đã tiên đoán từ nhiều tuần qua. Tuy nhiên cũng phải chờ cho đến thời điểm này người ta mới biết được một cách chắc chắn về tương lai của vị Tổng thống với mười hai năm tại vị này.

Trước bài phát biểu ngày hôm qua trên sóng TF1, đã có khá nhiều lời đồn đoán về việc Tổng thống Chirac sẽ tiếp tục ứng cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Những người ủng hộ ông đã lập riêng một trang web để kêu gọi sự ủng hộ cho một nhiệm kỳ thứ ba của Chirac.

Nhiều nhân vật chính trị quan trọng của nước Pháp trong đó có đương kim Thủ tướng Dominique de Villepin cho đến nay vẫn chưa bày tỏ quan điểm ủng hộ ứng cử viên nào vì vẫn còn để dành lá phiếu của mình trong trường hợp có sự ứng cử của Tổng thống Chirac.

Ngay cả bản thân vị Tổng thống cũng nhiều lần trả lời một cách kín đáo về quyết định của mình trong cuộc chạy đua vào điện Elysée sắp tới. Trong đợt hội nghị thượng đỉnh Pháp - châu Phi hồi tháng 2 trước, khi được hỏi về việc liệu đó có phải là hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của mình không, Tổng thống Jaques Chirac đã trả lời “phải, nhưng là lần cuối trong năm nay”.

Những tuyên bố đó khiến cho những người ủng hộ ông vẫn còn hy vọng về việc ông ra ứng cử cho một nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, một điều chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Pháp mặc dù luật pháp không cấm. Tuy nhiên, với bài phát biểu hôm qua trên TF1, tất cả đã rõ ràng. Sẽ không có một nhiệm kỳ thứ ba của Jaques Chirac tại điện Elysée nữa.

Sự ra đi đúng lúc?

Giới phân tích cho rằng đây là một sự ra đi hợp lý, một quyết định đúng đắn được đưa ra khi mà niềm tin của người dân Pháp nơi Tổng thống của họ đã có nhiều thay đổi.

Sau 12 năm cầm quyền của Jaques Chirac, nước Pháp đang phải đứng trước những khó khăn về nhiều mặt. Về kinh tế, trong khi những nước láng giềng như Đức và Ý có độ tăng trưởng khá ổn định thì kinh tế Pháp lại chịu sự tăng trưởng thụt lùi trong năm qua. Nợ nhà nước lên tới 2.500 tỷ Euros và tình trạng thất nghiệp gia tăng với hơn năm triệu người không có việc làm.

Về mặt xã hội, nước Pháp đang phải đối mặt với tình trạng chia rẽ sâu sắc trong dân chúng. Vấn đề người nhập cư trở thành một đề tài nóng trong các cuộc nghị sự và vì thế là tiêu điểm trong cuộc chạy đua vào điện Élysée sắp tới.

Thất bại nặng nề của đảng UMP do ông sáng lập năm 2002 trong cuộc bầu cử châu Âu năm 2004, việc người Pháp từ chối bản Hiến pháp châu Âu tháng 5 năm 2005 và ngay sau đó là thất bại của dự án luật lao động mới PME đầu năm 2006 dường như đã là những dấu hiệu báo trước cho một sự rút lui vào phía sau chính trường của vị chính trị gia dày dạn này.

Tất cả những ứng cử viên cho vị trí tổng thống sắp tới đều cố gắng khẳng định sự khác biệt trong chính sách của họ so với các kế hoạch của Tổng thống Chirac đang tiến hành hiện nay. Với ứng cử viên của đảng UMP Nicolas Sarkozy thì đó sẽ là một sự “cắt đứt”, một sự thay đổi mang tính bước ngoặt so với chính sách của chính phủ hiện thời. Với Ségolène Royal của đảng Xã hội Pháp thì sẵn sàng viết nên “một trang sử mới” cùng những người Pháp ngay sau sự ra đi của Tổng thống Chirac.

Còn với ứng viên của Đảng trung hữu UDP François Bayrou thì sự ra đi của tổng thống Chirac sẽ là sự kết thúc của nền cộng hòa thứ V và sự bắt đầu cho nền cộng hòa mới, nền cộng hòa thứ VI mà ông khởi xướng. Bên cạnh đó, những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đa số người Pháp đều không ủng hộ cho một nhiệm kỳ thứ ba của tống thống Jaques Chirac.

Tất cả những yếu tố trên cộng với việc sức khỏe của bản thân Tổng thống Chirac giảm sút gần đây đã dẫn tới quyết định ra đi được coi là tất yếu của ông sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 5 tới.

Và lá phiếu lựa chọn người kế nhiệm

Một trong hai điều người ta mong đợi ở bài phát biểu tối qua ở Tổng thống Chirac đã được giải đáp. Đó là việc ông sẽ không tiếp tục ứng cử cho một nhiệm kỳ tổng thống thứ ba nữa. Điều thứ hai được mong chờ ở ông cho đến hôm qua vẫn chưa sáng tỏ. Ông vẫn còn giữ cho riêng mình bí mật việc sẽ dành lá phiếu của mình cho ứng cử viên nào trong cuộc chạy đua sắp tới vào điện Elysée.

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1, Tổng thống Pháp khẳng định “sẽ bày tỏ quan điểm cá nhân của mình (về việc trên) trong một thời điểm thích hợp”. Rõ ràng lá phiếu của vị Tổng thống đương nhiệm sẽ có một sức nặng đáng kể và sẽ là một thuận lợi lớn cho ứng cử viên nào có được nó. Rất có thể lá phiếu đó sẽ được dành cho Nicolas Sarkozy, ứng cử viên tổng thống và hiện là chủ tịch của đảng UMP, đảng do chính Jaques Chirac thành lập năm 2002. Bản thân ông Sarkozy cũng khẳng định “lá phiếu của Tổng thống Jaques Chirac nếu dành cho ông “ sẽ là một sự kiện chính trị quan trọng”.

Tuy nhiên một kịch bản ngược lại cũng hoàn toàn có thể xảy ra khi mà từ lâu Nicolas Sarkozy bị coi là đã “phản bội” lại Tổng thống Jaques Chirac vì đã ủng hộ một ứng cử viên khác mà không phải là Jaques Chirac trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1995. Điều này đã khiến cho quan hệ giữa hai người không mấy suôn sẻ từ đó cho đến nay.

Mặc dù vậy, khi mọi việc vẫn còn chưa sáng tỏ thì mọi phán đoán vẫn chỉ nằm trong giới hạn của nó. Người ta không thể khẳng định một điều chưa xảy ra và như vậy chúng ta vẫn còn phải chờ những diễn biến tiếp theo của cuộc bầu cử đầy hấp dẫn này.

  • Nguyễn Khánh (từ Pháp)
Việt Báo
contentlength: 10501
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..