Rắc rối thương vụ tàu chiến Anh _ Ru_ma_ni

08:24 26/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong những ngày này, dư luận Anh và nhiều nước đang đặc biệt chú ý tới những bê bối liên quan tới tập đoàn vũ khí lớn nhất của Anh BAE Systems. Sự việc bắt đầu vỡ lở khi Lực lượng chống tham nhũng của Anh (SFO) trong lúc tiến hành điều tra vai trò BAE trong các hợp đồng bán tàu khu trục của chính phủ đã phát hiện hơn 30 nghìn USD và một số tài liệu quan trọng tại nhà riêng của Ba-ri Gioóc, một nhân viên BAE tham gia vụ bán tàu cho Ru-ma-ni. Ngay sau đó, ông này cùng vợ đã bị bắt để thẩm vấn.

 

Mức độ nghiêm trọng của vụ việc càng tăng và có khả năng gây ảnh hưởng tới mối quan hệ Anh-Ru-ma-ni khi  cựu Tổng tư lệnh lực lượng hải quân Ru-ma-ni Vích-to Bli-đê-a lên tiếng cho rằng chính phủ nước ông đã phải mua 2 con tàu cũ có tên Hoàng đế Phéc-đi-năng và Nữ hoàng Ma-ri với giá gấp 3 lần thực tế (khoảng 90 triệu USD/chiếc). Sau đó, phía Ru-ma-ni còn phải chi phí để sửa sang rất nhiều mới có thể đưa tàu vào sử dụng. Trong khi, cùng thời điểm bán tàu năm 2003, Hà Lan cũng rao bán tàu khu trục được trang bị tốt hơn, có thể sử dụng được ngay với giá chỉ khoảng 30 triệu USD.

 

Phản ứng trước thông tin này, Bộ trưởng Quốc phòng Ru-ma-ni Tê-ô-do A-tha-na-xiu đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Anh công khai các điều khoản trong hợp đồng mua bán tàu giữa BAE và Ru-ma-ni. Nếu kết quả điều tra xác nhận việc BAE hối lộ một quan chức nào đó của Ru-ma-ni để nâng giá trị thực của tàu thì phía Anh sẽ phải bồi hoàn cho Ru-ma-ni số tiền trên.

 

BAE Systems, tiền thân là Công ty Không gian vũ trụ Anh, một trong những công ty kinh doanh vũ khí lớn nhất thế giới. Sản phẩm của BAE là máy bay chiến đấu, tàu ngầm, tàu chiến, ra đa, thiết bị điện tử quân sự và hệ thống vũ khí dẫn đường với doanh thu hàng năm là 15 tỉ bảng Anh. Tuy nhiên, gần đây công ty này liên tục gặp rắc rối liên quan tới các cáo buộc tham nhũng. Bê bối xung quanh hợp đồng mua bán tàu giữa Anh và Ru-ma-ni lần này cũng chỉ là nối thêm vào chuỗi “thành tích” đáng ngờ của BAE.

 

Hiện nay, chính phủ Ru-ma-ni vẫn đang phải trả tiền mua hai tàu chiến qua một quỹ cho vay được chính phủ Anh hỗ trợ. Trong thời gian hợp đồng mua bán được ký kết vào năm 2003, BAE cũng đã công bố mức hoa hồng hợp pháp mà họ trả cho 1 đại diện của Ru-ma-ni là 1%, tương đương với khoảng 1,5 triệu USD. Tuy nhiên, thực tế số tiền này có thể lên tới 6% trị giá hợp đồng cho nhiều nhân vật ở Ru-ma-ni.

 

Thực ra từ trước đến nay, dư luận đã luôn đặt mối hoài nghi về hoạt động mờ ám của các tập đoàn vũ khí trong những thương vụ có giá trị khổng lồ, song chưa có được những bằng chứng cụ thể. Vì vậy, có thể coi những phát hiện của SFO trong vụ án lần này là một bước tiến lớn trong quá trình điều tra.

 

Quỳnh Chi

VietBao.vn
contentlength: 3766
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..