Rắc rối đe dọa tân chính phủ Thái Lan

15:31 21/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bất ổn chính trị tại Thái Lan vẫn chưa chấm dứt sau khi có tin hai trong số sáu đảng của chính phủ liên minh mới công bố hồi cuối tuần trước là Chart Thai và Matchima Thipataya có thể bị giải tán vì các thành viên chủ chốt bị buộc tội phạm luật bầu cử.

Những người ủng hộ đảng PPP - đảng mới công bố thành lập chính phủ liên minh
Những người ủng hộ đảng PPP - đảng mới công bố thành lập chính phủ liên minh (Ảnh AFP)
Nhóm công tác của Ủy ban Bầu cử có nhiệm vụ điều tra các cáo buộc vi phạm mới đây thông báo, đã thu thập đủ bằng chứng để chống lại hai đảng liên mới với đảng Sức mạnh nhân dân (PPP). Hôm 19/1, PPP công bố thành lập chính phủ liên minh với 5 đảng nhỏ hơn.

Các nguồn tin từ Ủy ban Bầu cử (EC) cho hay, vụ điều tra liên quan tới một số nhân vật cấp cao trong hai đảng trên, những người bị buộc tội vi phạm nghiêm trọng luật bầu cử và đã bị trao thẻ đỏ.

Trong trường hợp EC phê chuẩn những bằng chứng trên, nhóm công tác sẽ yêu cầu Tòa án Hiến pháp ra phán quyết đối với số phận của hai đảng trên.

"Bất cứ điều gì xảy ra với hai đảng Chart Thai và Matchima Thipataya cũng đều ảnh hưởng tới PPP", một nguồn tin cho hay. Hiện phó lãnh đạo đảng PPP là Yongyuth Tiyapairat cũng đang bị điều tra vì tội gian lận bầu cử và có thể phải nhận thẻ đỏ.

Phó Tổng thư ký Chart Thai là Monthien Songpracha và phó lãnh đạo đảng Matchima Thipataya Sunthorn Vilawan đều đã lĩnh thẻ đỏ. Theo các quy định bầu cử mới, một đảng phái chính trị phải lĩnh trách nhiệm phạm luật bầu cử nếu các quan chức trong đảng đó có liên quan.

Điều 103 trong Hiến pháp về bầu cử nghị sĩ quy định nếu có bằng chứng cho thấy lãnh đạo đảng chủ tâm phớt lờ hoặc không ngăn chặn gian lận bầu cử, luật sẽ coi đảng đó là tìm kiếm quyền lực qua các biện pháp phi dân chủ và vi phạm Hiến pháp. Trong trường hợp như vậy, EC có thể yêu cầu Tòa án Hiến pháp giải thể đảng đó và cấm các lãnh đạo của nó hoạt động trên chính trường trong 5 năm.

Theo luật, các thành viên của đảng bị giải thể phải gia nhập đảng mới trong vòng 60 ngày.

Nguồn tin từ Ủy ban Bầu cử cho biết, nhóm công tác trên sẽ nhanh chóng hoàn tất báo cáo về khả năng giải tán hai đảng trên. "Sẽ mất ít nhất 3 tháng mới biết hai đảng có bị giải tán hay không".

Theo kế hoạch phân bổ nội các, một nguồn tin Chart Thai cho hay, đảng này quyết định giao cho Tổng Thư ký Prapat Photasuthon giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp, phó lãnh đạo đảng Weerasak Kwosurat làm Bộ trưởng Giáo dục và Phó Tổng thư ký Warawuth Silapa-archa làm Bộ trưởng Phát triển xã hội và An ninh con người.

Hôm nay (21/1), Quốc hội Thái nhóm họp lần đầu tiên sau cuộc bỏ phiếu hồi tháng trước. Một trong những nhiệm vụ lớn đầu tiên của cơ quan này sau khi Thủ tướng được chỉ định vào cuối tuần này là khôi phục lòng tin vào nền kinh tế đang bất ổn.

  • Hoài Linh (Theo Nation, AFP)
Việt Báo
contentlength: 5469
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..