Ra mắt thiết kế Tháp đôi WTC phiên bản mới

10:22 30/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TPO) Gần 4 năm sau vụ tấn công 11/9, toà Tháp Đôi biểu tượng cho nước Mỹ sẽ được thay thế bằng một công trình mới: Tháp Tự do (Freedom Tower).

Ra mat thiet ke Thap doi WTC phien ban moi
Trong đêm, Tháp Tự do sẽ phát sáng để tượng trưng cho Ngọn đuốc trên tay Nữ thần Tự do (mô hình)
Bản thiết kế của Tháp Tự do vừa được nhà chức trách New York công bố hôm qua với nhiều điều chỉnh và thay đổi nhằm giúp toà nhà vững chắc hơn trước các vụ nổ bom và các hình thức tấn công khủng bố khác.

Những thay đổi này được đưa ra sau khi phía cảnh sát lo ngại thiết kế ban đầu không đảm bảo độ an toàn cho phép trước hiểm hoạ xe hơi gài bom tấn công, do phần nền xây quá gần Phố Tây, một trục lộ huyết mạch chạy dọc theo bờ Tây Manhattan.

Do đó, thay vì chỉ cách Phố Tây 50 mét như trong thiết kế gốc, tháp sẽ được lùi lại thành 180 mét. Nền móng của Tháp sẽ là một bức tường xi măng gia cố, với thép và titan bao bọc bên ngoài, đủ sức chống chọi với một vụ nổ lớn. Đặc biệt, thép dùng để xây Tháp Tự do được chế tạo bằng công nghệ chống cháy để tránh lặp lại thảm hoạ như cách đây 4 năm.

Ra mat thiet ke Thap doi WTC phien ban moi
Tháp Tự do nhìn trong ban ngày, từ bờ Đông Manhattan (mô hình)
Ngoài ra, trong mẫu thiết kế mới, phần đáy của tháp cũng sẽ thanh mảnh hơn. Bên trong toà nhà cũng được tăng cường an ninh với hệ thống giám sát và bảo vệ cẩn mật trong thang máy và tầng hầm.

Tháp Tự do sẽ có chiều cao 1.776 feet( 541,32m), tượng trưng cho năm nước Mỹ tuyên bố độc lập. Vào ban đêm, Tháp sẽ phát sáng như hình ảnh của ngọn đuốc trên tay tượng Nữ thần tự do.

Thiết kế mới được công bố giữa thời điểm dư luận đang bất mãn về tiến độ chậm chạp tại địa điểm cũ của toà Tháp Đôi - nay chỉ còn là một bình địa.

Theo dự tính, Tháp Tự do sẽ hoàn tất vào tháng 12/2009 và được đưa vào sử dụng từ năm 2010, chậm hơn so với kế hoạch ban đầu tới 2 năm.

Châu Anh (Theo BBC, CNN)

Việt Báo
contentlength: 3880
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..