Quỹ trẻ em Nga ngày 1 tháng 6

20:18 31/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổ chức họp báo nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Quỹ Trẻ em Nga, Chủ tịch Quỹ Albert Likhanov đã kể cho các phóng viên hay về Quỹ Trẻ em, về vấn đề thiếu nhi ở Nga và chiến lược bảo vệ thiếu nhi trong thế kỷ 21.

Trẻ em Nga.
Trẻ em Nga.
Cuộc họp báo diễn ra vào ngày 29/5/2007. Cùng ngày, Quỹ Trẻ em Nga còn tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi cho trẻ em Moscow và toàn thể thiếu nhi Nga, kỷ niệm "Năm dành cho Trẻ thơ" do chính quyền Moscow tiến hành, kỷ niệm 210 năm thành lập hệ thống phi quốc gia dành cho trẻ em nghèo của Nga.

Mặc dù văn minh hiện đại trong nhiều lĩnh vực hoạt động của nhân loại đã có nhiều tiến bộ, trong thế kỷ 21, bảo vệ trẻ em trước cảnh nghèo đói và bệnh tật, sự nhẫn tâm của những người làm công tác giáo dục, sự thô bạo của những ông bố bà mẹ vô đạo đức, ảnh hưởng của đường phố và tội phạm, hoạt động của Quỹ Trẻ em Nga là rất cần thiết để ủng hộ và giúp đỡ trẻ em thiếu tình thương gia đình.

Quỹ Trẻ em Nga là tổ chức từ thiện xã hội, phi chính trị, phi chính phủ, được thành lập năm 1987. Tên ban đầu của tổ chức là Quỹ Trẻ em Xô Viết mang tên Lê nin. Năm 1991, Quỹ đổi tên thành Quỹ Trẻ em Nga và hiệp hội các quỹ trẻ em Thế giới.

Hoạt động của Quỹ dựa trên cơ sở Công ước của LHQ về quyền trẻ em. Quỹ thuộc Hội đồng Kinh tế và cứu trợ Xã hội của LHQ. Quỹ liên kết những cố gắng của xã hội để củng cố vai trò và uy tín gia đình, giúp đỡ trẻ em không có bố mẹ nuôi nấng, trẻ khuyết tật, trẻ bị nạn do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh. Nguồn cung cấp tài chính cho Quỹ là đóng góp tự nguyện của các công dân. Viện nghiên cứu khoa học về trẻ em được thành lập năm 1989 hoạt động trực thuộc Quỹ. Quỹ có hợp tác với UNICEF, UNESCO và các tổ chức khác.

Ngày 10/8/2006, Giám đốc cơ quan Thực thi trừng phạt Liên Bang Nga Iuri Kalinin và Chủ tịch Quỹ trẻ em Nga, nhà văn Albert Likhanov, đã ký thỏa thuận hợp tác không thời hạn.

Quỹ đang thực hiện ở 75 vùng thuộc Liên bang 22 chương trình trẻ em có qui mô toàn Nga và địa phương: "Gia đình cho trẻ mồ côi", "Ngôi nhà ấm áp"”- đây là sự cứu trợ vật chất cụ thể, hỗ trợ phương pháp tổ chức cho các cơ quan quốc gia dành cho trẻ mồ côi;

Chương trình "Quà tặng cuộc sống" - tổ chức những chiến dịch mở rộng tấm lòng cho trẻ em ở viện mang tên Bakulev; chương trình "Chữa trị cho trẻ thương tật" ở 15 trung tâm được thành lập do sự giúp đỡ của Quỹ trẻ em Nga; "Trẻ khiếm thính" – cung cấp các thiết bị trợ thính cho các em (Quỹ và các cơ quan đồng nghiệp đã tặng hơn 20 nghìn thiết bị trợ thính cho trẻ bị điếc và khiếm thính ở 60 vùng thuộc Nga; "Mắt trẻ qua song sắt nhà tù" – sự giúp đỡ vật chất cụ thể cho trẻ vị thành niên ở các điểm giáo dục; "Trẻ em mặt trận Chechnia" – tập hợp tiền bạc và phương tiện cho giải phẫu trẻ bị thương tật từ Chechnia;

Chương trình "Cứu trợ xã hội khẩn cấp" chuyên giúp đỡ quần áo, giày dép, thuốc men cho trẻ em nghèo; chương trình "Tài năng trẻ" đã tặng hơn 145 học bổng chính phủ và gần 1000 học bổng địa phương; "Thư viện trẻ em" đã tặng số sách đáng giá 5 triệu rup cho các thư viện thiếu nhi.

Năm 1988, Quỹ khởi xướng thành lập các trại trẻ mồ côi mang tính chất gia đình. Đó là bước khởi đầu nhằm giảm tình trạng mồ côi. Hơn 60% các em đã tốt nghiệp đại học, trung học và trung học chuyên nghiệp, 39% trẻ còn là trẻ vị thành niên đang tiếp tục sống tại các nhà trẻ nói trên. 180 em trong số ấy đã được nhận làm con nuôi. Đã có 600 trẻ em được sinh ra từ 1.827 người tốt nghiệp trường mồ côi gia đình, trong đó có 290 trẻ được chính cha mẹ chúng nuôi dạy.

8 người làm cha mẹ - giáo dục viên đã được nhận giải thưởng của Tổng thống Liên bang. Nhiều người được nhận các giải thưởng quốc gia khác.

Quỹ thực hiện khẩu hiệu “không một ngày thiếu việc thiện” ngay từ khi vừa thành lập. Trong năm 2006, Quỹ và các chi nhánh của quỹ ở 75 vùng đất nước đã giúp gần 11 triệu đô la Mỹ cho việc tiến hành phẫu thuật, nghỉ ngơi, áo quần và quà bánh nhân dịp các ngày lễ cho trẻ nghèo.

Năm nay, lần thứ 20 Quỹ tiến hành các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi trên phạm vi cả nước. Sẽ có không ít hơn 100.000 trẻ ở các địa phương thuộc Nga sẽ nhận được niềm vui và sự quan tâm.

Với những điều kiện đã kể đến, việc mở rộng chức năng hoạt động xã hội - từ thiện của Quĩỹ, việc đổi mới hoạt động của Viện tuổi thơ thuộc Quỹ, đang xác định sự kích nổ thời đại toàn cầu hóa chiến lược “Trẻ thơ thế kỷ 21”, kêu gọi sự hợp tác của nhà nước và xã hội trong việc hình thành lối tiếp cận mới để giảng dạy và giáo dục các thế hệ trẻ, làm cho những hành động truyền thống của ngày lễ Từ thiện mang ý nghĩa thêm sâu sắc.

Tại Moscow, vào ngày 1 tháng 6 sẽ hội tụ 10.000 trẻ em từ 26 vùng thuộc Nga và 4 nước thuộc SNG. 18 nhà hát hàng đầu, trong đó có nhà hát hàn lâm quốc gia Nga (sân khấu mới), nhà hát chính kịch Moscow mang tên Stanixlavxki, Nhà hát Nghệ thuật Hàn lâm Moscow mang tên Macxim Gorki, nhà hát hàn lâm trung ương của quân đội Nga, nhà hát chính kịch Moscow mang tên M. Ermolovaia, nhà hát hàn lâm quốc gia mang tên E. Vakhtanov, nhà hát chính và hài kịch ở Tagank, nhà hát chính kịch Moscow mang tên Maiakovxki và các nhà hát khác sẽ diễn phục vụ thiếu nhi những vở kịch nhằm tạo cho các khán giả trẻ nhân sinh quan vững vàng, tránh cái nhìn bện hoạn về thế giới chung quanh, đồng thời nâng cao vai trò của các nhà hát dân tộc trong công tácgiáo dục trẻ.

Hơn 10 nghìn phần quà gồm sách và kẹo bánh cũng sẽ được phân phát. 2705 em từ các vùng thuộc Nga sẽ ăn trưa ở các nhà hàng tốt nhất của Moscow như “Metropol”, “Kosmos”, câu lạc bộ VIP “Dân tộc”, cung Izmailovxki, Praha, “Slavianxki và Trung tâm thương mại”, “Kitaigorodxkaia stena”, “Nostalgi”, ....giúp các em có khả năng tự chủ, biết nghi thức khi ngồi ăn giữa những người quen biết và không quen biết.

Nhà tài trợ chính cho chương trình này là ngân hàng tiết kiệm Nga.

Ông chủ tịch cũng cho biết: Ở các địa phương, chương trình kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi sẽ rộng lớn và đa dạng. Ở Amursk, sẽ có cuộc gặp gỡ giữa các thế hệ "Người bố - một từ kiêu hãnh".

Ở Irkursk, sẽ bắt đầu cuộc marathon kéo dài 4 tháng “Hãy cứu một đứa trẻ và bạn sẽ cứu thế giới”. Còn ở Altai, sẽ có cuộc thi thể thao giữa các cháu bị thương tật, và cuộc thi vẽ “thế giới sắc màu” cho trẻ của các trường trung học đặc biệt dành cho trẻ mồ côi.

Trong chương trình của chi nhánh Saint – Peterburg, có tham quan cung Iusupovski và cung Menshikov, các vở kịch ở nhà hát Mariinski, nhà hát âm nhạc thiếu nhi sẽ diễn vở “Zazerkalie”.

Ở Kirov là các cuộc tham quan nhà hát, bảo tàng và khu vui chơi giải trí.

Đặc biệt là, trẻ từ Beslan sẽ đến trung tâm phục hồi chức năng của Quỹ trẻ em Nga ở ngoại ô Matxcơva để phục hồi tâm lý xã hội. 50 trẻ tàn tật sẽ được chữa trị tại nhà nghỉ đặc biệt mang tên N. K. Krupxkaia.

Từ 31/5 đến mùng 5/6, Quỹ nhận 100 trẻ từ 6 vùng thuộc Nga, Belorusia, Kazastan, Ukraina và Uzbekistan đến sống ở các trường mồ côi số 65, nơi các em sẽ được hưởng chương trình sinh hoạt đời sống tuyệt vời và chương trình văn hóa lớn. Các em sẽ được xem Zoopark của Matxcơva, Krem, núi Poklonnaia và bảo tàng cựu chiến binh Vệ quốc, Đồi chim sẻ, quảng trường Đỏ, vườn Alecxandrovski, mộ Chiến sĩ Vô danh, nhà thờ Chúa cứu thế, bảo tàng Shilov và các đài kỷ niệm lịch sử của thủ đô.

Trong những ngày này, trật tự và an toàn của trẻ em sẽ được các nhân viên Bộ Quốc phòng, сảnh sát giao thông và các đội cấp cứu giữ gìn.

Ở Moscow, các em sẽ di chuyển bằng các xe bus tiện nghi, có cảnh sát giao thông hộ tống.

  • Bích Hạnh (Từ Moscow)
Việt Báo
contentlength: 11639
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..