Quốc hội Trung Quốc thông qua luật chống ly khai

14:24 14/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với 2896 phiếu thuận, không phiếu chống, hôm nay (14/3), Quốc hội Trung Quốc thông qua luật chống ly khai cho phép tấn công Đài Loan nếu nơi này tuyên bố độc lập.

Quoc hoi Trung Quoc thong qua luat chong ly khai
Đại biểu Quốc hội Trung Quốc hoan nghênh việc thông qua luật chống ly khai.

Luật này ghi rõ, Trung Quốc chỉ dùng biện pháp ""phi hoà bình"" chống lại Đài Loan như một giải pháp cuối cùng. Hiện, quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc chưa có kế hoạch tấn công Đài Loan, giới phân tích nhận định.

Theo các nhà phân tích, việc làm trên nhằm ngăn cản người đứng đầu Đài Loan Trần Thuỷ Biển tìm cách tách khu vực này khỏi đại lục. Ngoài ra, nó còn là lời cảnh báo với Nhật Bản và Mỹ, hai quốc gia tuyên bố sẽ bảo vệ hòn đảo này. ""Đài Loan là vấn đề còn tồn tại từ năm 1949. Đây là vấn đề nội bộ và các lực lượng bên ngoài không được can dự"", Bắc Kinh cho biết.

Luật chống ly khai của Trung Quốc có thể làm tăng căng thẳng tại khu vực vốn bị coi là nguy hiểm ở châu Á. Nhà Trắng từng đề nghị Bắc Kinh xem xét lại lập trường sau khi đảng Dân chủ Tiến bộ của lãnh đạo Đài Loan Trần Thuỷ Biển tiến hành cuộc biểu tình lớn với 500.000 người tham gia.

Theo kế hoạch, luật chống ly khai sẽ được đề cập trong cuộc họp giữa Ngoại trưởng Condoleezza Rice và người đồng nhiệm Trung Quốc Lý Triệu Tinh vào 20-21/3 tới. Mỹ là nhà phân phối vũ khí chính cho Đài Loan đồng thời là quốc gia ủng hộ khu vực này.

Quoc hoi Trung Quoc thong qua luat chong ly khai
Trung Quốc sẽ tấn công Đài Loan nếu khu vực này tuyên bố độc lập.

Trung Quốc coi Đài Loan, tuyên bố ly khai từ năm 1949, là một phần lãnh thổ của nước này. Đại lục thường cảnh báo sẽ tấn công nếu Đài Loan tìm cách độc lập vĩnh viễn. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra cơ sở pháp lý cho các vụ tấn công

.

Cũng trong cuộc họp từ 8-14/3 năm nay, Quốc hội Trung Quốc thông qua một số vấn đề quan trong khác như: Chấp nhận đơn xin từ chức Chủ tịch Hội đồng quân sự Nhà nước của ông Giang Trạch Dân và đề cử ông Hồ Cẩm Đào lên thay; đồng ý cho ông Đổng Kiến Hoa rút khỏi vị trí Trưởng đặc khu hành chính Hongkong và bầu ông này giữ chức cố vấn Quốc hội; chấp thuận tăng chi tiêu quốc phòng thêm 13%.

(Hoài Linh - Theo Tân Hoa xã, AP, BBC)

Việt Báo
contentlength: 4764
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..