Quốc hội Afghanistan cách chức Bộ trưởng Ngoại giao

11:15 13/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 12/5, Quốc hội Afghanistan đã bỏ phiếu cách chức Bộ trưởng Ngoại giao Rangeen Dadfar Spantar giữa lúc dư luận tại Kabul đang xôn xao về việc Iran cưỡng bức hàng ngàn người Afghanistan tị nạn hồi hương.

Quoc hoi Afghanistan cach chuc Bo truong Ngoai giao
Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Rageen D.Spantar Ảnh: AFP
Ông Rangeen Dadfar Spantar bị chỉ trích là đã không nỗ lực tới mức cần thiết trong việc thuyết phục Iran nới lỏng chính sách đối với những người tị nạn Afghanistan.

Theo Hiến pháp Afghanistan, mặc dù đã chính thức bị cách chức Bộ trưởng Ngoại giao, ông Rangeen Dadfar Spantar vẫn được tiếp tục đảm nhiệm công việc chỉ đạo hoạt động của ngành ngoại giao cho đến khi nào Tổng thống Hamid Kazai bổ nhiệm được người vào ghế bộ trưởng ngoại giao mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Rangeen Dadfar Spantar bị bỏ phiếu mất tín nhiệm tại Quốc hội lần thứ hai với đa số phiếu áp đảo chống lại ông.

Ông Rangeen Dadfar Spantar cho rằng sở dĩ Iran cương quyết đẩy người tị nạn Afghanistan về nước vì giữa hai bên có những vấn đề bất ổn liên quan đến tranh chấp nguồn nước, các dự án xây đập thượng nguồn bên Afghanistan làm ảnh hưởng đến Iran.Hơn nữa, Kabul liên minh chặt chẽ với Mỹ cũng là vấn đề bất đồng về an ninh giữa hai nước.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Chính phủ Afghanistan cho biết sở dĩ Iran có vai trò trong sự kiện Quốc hội cách chức ông Rangeen Dadfar Spantar vì ông này chống lại đề nghị của Tehran về một hiệp định hòa bình giữa Iran với Chính phủ Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn.

Tại lần bỏ phiếu tín nhiệm lần thứ nhất diễn ra hôm 10/5 ông Rangeen Dadfar Spantar chưa bị bãi nhiệm vì số phiếu ủng hộ ông tương đương số phiếu phản đối.

Tuy nhiên trong cuộc bỏ phiếu vòng một tại Quốc hội, Bộ trưởng về các vấn đề tị nạn Akbar Akbar đã bị buộc phải rời ghế nội các Afghanistan vì lý do không lo đủ nơi ăn ở cho những người tị nạn Afghanistan bị Iran cưỡng bức hồi hương.

Hiện nay có gần 2 triệu người Afghanistan đang sống tỵ nạn tại Iran trong đó hơn một nửa là sống bất hợp pháp mặc dù sau khi chính quyền Taliban bị lật đổ đã có hàng triệu người Afghanistan tị nạn từ Iran và Pakistan đã tự nguyện hồi hương.

Chính phủ Iran có chính sách buộc những người Afghanistan tị nạn bất hợp pháp phải hồi hương trước tháng 3/2008.

Đ.P
Theo AFP

contentlength: 3965
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..