Quebec trở thành quốc gia trong lòng Canada

10:17 29/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 28/11 (giờ Việt Nam), Hạ viện Canada đã thông qua đề nghị của Thủ tướng Stephen Harper công nhận tỉnh Quebec như một quốc gia trong lòng Canada với 266 phiếu thuận – 16 phiếu chống.

Quebec tro thanh quoc gia trong long Canada
Một góc Quebec
Mặc dù được thông qua một cách dễ dàng, nhưng việc Quebec trở thành quốc gia sẽ tiếp tục gây nhiều tranh cãi và mâu thuẫn trong Chính phủ cũng như dư luận Canada.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề liên bang Michael Chong đã từ chức để phản đối. Ông Chong nói: “Tôi tin rằng đây là một đất nước vĩ đại và chúng ta chỉ có một quốc gia không chia rẽ là Canada”.

Thủ tướng Stephen Harper đưa ra đề nghị gây tranh cãi trên nhằm đổi lấy sự ủng hộ của lực lượng li khai tại tỉnh Quebec nói tiếng Pháp. Tuy nhiên, một số quan chức Canada cho rằng đây là quyết định sai lầm của Thủ tướng Harper vì lực lượng li khai ở Quebec sẽ tiếp tục đòi thêm nhiều quyền lợi để xứng tầm của một quốc gia, thậm chí là một quốc gia tách rời hẳn Canada và sẽ gây ra nhiều khó khăn cho Chính phủ Canada.

Báo chí Canada nhận định Thủ tướng Harper sẽ phải trả giá đắt để đổi lấy sự ủng hộ của cử tri ở Quebec.

Canada hiện có 10 tỉnh, bao gồm Quebec và 3 lãnh thổ tự trị phía bắc. Mỗi tỉnh ở Canada đều có bộ máy lập pháp, hành pháp, tư pháp, thuế, giáo dục… riêng như một tiểu bang, nhưng việc Quebec được Hạ viện công nhận như một quốc gia vẫn gây bất ngờ.

Tỉnh Quebec từng tổ chức 2 cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1980 và 1995 về việc tách khỏi Canada, nhưng đều thất bại. Quebec là tỉnh lớn thứ 2 ở Canada với diện tích 1,5 triệu km2 (gấp 3 lần nước Pháp), dân số khoảng 8 triệu người.

T.Đ
Tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 3118
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..