"Quan thái thú" mới tại Iraq

11:37 26/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan thai thu moi tai Iraq
“Quan thái thú” Negroponte
TTCN - BBC 19-4-2004, khi loan tin đại sứ Mỹ tại LHQ John Negroponte được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Iraq sau khi Hoa Kỳ chuyển giao quyền lực cho chính quyền lâm thời Iraq vào cuối tháng sáu này, đã trích lời một nhà phân tích của Viện Nghiên cứu chiến lược Cato: “Ông Negroponte giữ vai trò đại sứ, song trong thực tế ông ta sẽ là tổng trấn Iraq với những quyền hạn vô cùng rộng rãi”.

John Negroponte là người đã từng đứng mũi chịu sào vào tháng hai, ba năm ngoái về cuộc vận động dư luận (bất thành) cho một nghị quyết của HĐBA LHQ để cho phép (Mỹ và liên quân) tấn công trừng phạt Iraq vì tội “tàng trữ vũ khí hủy diệt”, đã từng vận động thành công HĐBA thông qua một nghị quyết về việc chuyển giao quyền lực cho người Iraq theo cách của Hoa Kỳ...

Nay ông ta lên đường sang trấn nhậm Iraq. Sứ quán Mỹ tại Iraq hiện đang là nhiệm sở ngoại giao đông đúc nhất và cũng là quan trọng nhất thế giới của Hoa Kỳ, với 1.700 quan chức và nhân viên (trong đó có 1.000 người Mỹ), một nhiệm sở ngoại giao còn đươc hỗ trợ bởi 130.000 quân chiến đấu.

Trả lời phỏng vấn của truyền hình PBS hôm 17-6 vừa qua, ông Negroponte phát biểu: “Tôi đã trải qua biết bao nhiệm sở ở nước ngoài trong hơn 40 năm phục vụ trong Bộ ngoại giao. Có lẽ đây sẽ là nhiệm sở thách đố lớn nhất”. Nếu thành công, John Negroponte sẽ bước vào lịch sử Iraq bằng “cổng chính”, như César ngày xưa chinh phục Ai Cập và... “ẵm” luôn hoàng hậu Cléopâtre. Có khác chăng là “Cléopâtre” ngày nay không phải là một phụ nữ xinh đẹp tuyệt trần mà là một cái gì đó sinh lợi, tỉ như dầu hỏa...

Một tổ chức phi chính phủ của Anh có trang web tên là Indymedia, hôm 21-4-2004 đã “chào đón” việc bổ nhiệm John Negroponte như sau: “Goerge Bush đã chọn được người thay thế Paul Bremer làm tổng trấn tại Iraq. Đó là John Negroponte, “bộ óc” của các biệt đội tử thần ở Trung Mỹ ngày nào. Negroponte đã từng dạy cho các tên độc tài thô bạo nhất thế giới biết cách tổ chức các biệt đội tử thần, ám sát các nhân vật đối lập, gieo kinh hoàng buộc dân chúng phải khuất phục”.

Tác giả bài báo Kevin Ovende viết: “Tất cả những việc đó Negroponte đều đã chủ trì thực hiện khi ông ta làm đại sứ tại Honduras trong cuộc chiến tranh bẩn thỉu của Hoa Kỳ tại Trung Mỹ vào những năm 1980. Chính trong lớp bình phong đại sứ mà Negroponte tổ chức các biệt đội tử thần của cánh hữu chính trị ở đây dưới trào tổng thống Ronald Reagan.

Quan thai thu moi tai Iraq
Chỉ còn vài ngày nữa là đên ngày Mỹ chính thức trao lại chủ quyên cho Iraq. Thực chât của cái “chủ quyên” ây là gì?... (Biếm họa của Jeff Danziger, Mỹ)
Vào đầu năm 1984, hai gã lính đánh thuê người Mỹ tên Thomas Posey và Dana Parker đã tiếp xúc với Negroponte xin cung cấp vũ khí cho phe Contra đối nghịch tại Nicaragua. Các tài liệu cho thấy Negroponte đã tiếp xúc với hai gã này qua một trung gian trong quân đội Honduras. Sau đó, viện trợ quân sự dành cho Honduras đột ngột tăng từ 4 triệu USD/ năm lên 77,4 triệu/năm.

Phần lớn số tiền này rót cho các biệt đội tử thần hoạt động tại các nước láng giềng Nicaragua và El Salvador. Các tài liệu khác cũng đã bật mí một mưu đồ giữa phó tổng thống (vào lúc đó) George Bush “bố” và Negroponte nhằm rót tiền cho phe Contra qua trung gian Chính phủ Honduras.

Negroponte bao che việc CIA trang bị và huấn luyện một đơn vị quân đội Honduras mang tên “Tiểu đoàn 3-16” làm nhiệm vụ ám sát, bắt cóc và tra tấn. Các toán biệt đội tử thần này đã hạ sát chỉ riêng tại đất nước bé tí El Salvador những 40.000 người/năm, trong đó có cả tổng giám mục Oscar Romero bị bắn chết khi đang cử hành thánh lễ.

Negroponte đã đích thân “đậy đệm” vụ sát hại 32 nữ tu người El Salvador chạy trốn sang Honduras năm 1981. Tay chân của Negroponte đã tra tấn các nữ tu này, sau đó tống lên trực thăng bay lên trời rồi đạp họ xuống đất!

Tất cả những gì dùng để cáo buộc ông Saddam Hussein, Negroponte đã thực hiện từ trước. Các tổ chức nhân quyền ghi nhận rằng tại Nicaragua, thành viên phong trào Contra đã từng xẻo ngực phụ nữ. Trò này Negroponte đã từng “học” khi còn ở Việt Nam, nơi mà Bộ Quốc phòng Mỹ đã sử dụng vũ khí hóa học khiến ngày nay vẫn còn nhiễm độc. Tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở VN (Sài Gòn), Negroponte đã điều phối hoạt động của các toán biệt đội tử thần thân Mỹ từ năm 1964 - 1968”.

Liệu đây có phải là những lời lẽ vu cáo tân đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq? Câu chuyện cũ trên cần được xác minh đúng và đủ. Tờ Baltimore Sun (20-4-2004) khi chạy tít “Tổng thống Bush bổ nhiệm “đại tá tử thần” làm đại sứ tại Iraq” đã nhắc lại một “biệt danh” ngày nào của đại sứ Negroponte - “đại tá tử thần”. Ngài đại sứ Negroponte đã làm gì để phải lưu danh... như thế? Samuel A. Stanson của tờ báo này giải thích:

“Trong thời gian nhận nhiệm vụ đại sứ tại Honduras 1981 - 1985, Negroponte phải đối diện trước một sự kiện hiển nhiên là một đơn vị quân đội của nước này, được CIA huấn luyện và trang bị, đã ám sát, bắt cóc, tra tấn những kẻ bị tình nghi là đối lập.

Song vấn đề không chỉ là Negroponte đã “xoa tay” không can thiệp mà còn đã dấu nhẹm những thông tin về các vụ vi phạm này không cho Quốc hội (Mỹ) biết. Thay vào đó, Negroponte còn ngụy tạo các báo cáo về tình hình nhân quyền ở đây, được “tô màu” sao cho chính phủ và quân đội Honduras có vẻ như đã đáp ứng các ý nguyện dân chủ, để rồi Bộ Ngoại giao Mỹ ra kết luận “không có tù nhân chính trị tại Honduras” trong báo cáo nhân quyền 1983”!

Được biết hằng năm các sứ quán Mỹ đều gửi báo cáo về tình hình nhân quyền tại từng nước sở tại về Bộ Ngoại giao Mỹ để bộ tập hợp thành “báo cáo nhân quyền” đem ra “chấm điểm” toàn thế giới.

Tờ Washington Post 14-1-2003 đã viết như sau về Negroponte: “John D. Negroponte, đại sứ Mỹ tại LHQ, biết đôi điều về cách thay đổi chế độ. Khi còn là nhân viên ngoại giao trẻ trong chiến tranh VN và sau này khi là đại sứ tại Honduras, ông ta đã từng đứng ở vị trí trung tâm của các nỗ lực lật đổ các chính phủ cộng sản ở VN và Nicaragua”.

Trang web “Mots-Clés” của Pháp cũng ghi tóm tắt như sau về đại sứ Negroponte: “John Negroponte làm đại sứ tại Honduras từ 1981 - 1986. Tại đó, ông ta đã áp dụng các phương pháp đã học được trong những năm tháng làm nhân viên CIA tại VN bằng cách bao che cho chủ nghĩa khủng bố quân sự dã man nhất, bạo hành và bức hại hàng mấy chục ngàn người từ Nicaragua đến El Salvador. Trong thời gian ông ta ở tại đây, số nhân viên sứ quán Mỹ đã tăng lên gấp 10 lần, chi nhánh CIA tại đây trở thành chi nhánh quan trọng nhất của Hoa Kỳ tại châu Mỹ Latin vào thời điểm đó”.

Nếu nhìn lại thời gian nhà ngoại giao trẻ Negroponte phục vụ tại VN, 1964 - 1968, trước khi làm trợ lý cho cố vấn Kissinger sang Paris đàm phán hòa bình VN, rồi trở thành “Mr. Việt Nam” trong Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, có thể thấy nhà ngoại giao cực giỏi tiếng Việt này thấp thoáng đâu đó trong các chương trình “bình định” mà nội dung chính là “theo dõi, chặn bắt, thủ tiêu... các cán binh cộng sản”, tức nội dung công tác của các “biệt đội tử thần” ở Trung Mỹ trong thời gian Mỹ đang dùng phe nổi loạn Contra để giành giật chính quyền tại Nicaragua lúc đó đang trong tay chính phủ cộng sản, phong trào Sandino.

Cũng qua đoạn trên có thể thấy một chi tiết lý thú: giữa việc “nhân viên sứ quán Mỹ tăng gấp 10 lần” và “chi nhánh CIA trở thành quan trọng nhất” dường như có một tương quan có thể rút thành công thức: sứ quán nào càng đông đúc, chi nhánh CIA tại đó càng “mạnh”. 1.700 nhân viên sứ quán Mỹ hiện nay ở Iraq đang đợi tân đại sứ - có tài liệu cho biết con số này lên đến 3.000 người - nhất định không phải để cùng ngài đại sứ lo giải quyết các công tác lãnh sự như cấp visa... ở một đất nước mà chẳng mấy ai dám bước vào, trừ các nhân viên làm việc hợp đồng cho Bộ Quốc phòng Mỹ, và cũng chẳng mấy người Iraq có điều kiện nộp visa sang Mỹ!

Làm ngoại giao hay làm gián điệp? Chính Negroponte đã trả lời như sau trong chuyên san Diplomacy in the Information Age của Bộ Ngoại giao Mỹ, tháng 8-1997: ”Cùng với cuộc chiến tranh lạnh, chúng ta đã phát triển một nền văn hóa giữa Bộ ngoại giao, Hội đồng an ninh quốc gia, CIA và Bộ quốc phòng, để đến khi kết thúc chiến tranh lạnh, tất cả đều hoạt động một cách êm ả. Đã chẳng bao giờ có những vấn đề xung khắc giữa các ngành với nhau. Tôi đã chứng kiến điều đó trong cương vị đại sứ ở vị trí trực tiếp quan sát mọi việc”.
Tới đây, tại Iraq, một nơi đang rất cần được “bình định”, đại sứ Negroponte nhất định sẽ áp dụng mọi kinh nghiệm “bình định” của mình từ VN đến Honduras, Mexico (mà đối tượng là thổ dân ở Chiapas)... để vãn hồi an ninh và chuyển giao quyền lực cho Iraq.

HOÀNG NGỌC

Việt Báo
contentlength: 12667
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..