Quân tăng viện của Mỹ đã tới Iraq

Thứ hai, 22 Tháng một 2007, 09:15 GMT+7
 • Một đơn vị thuộc sư đoàn không vận 82 của Mỹ - nhóm đầu tiên trong số 21.500 binh sĩ mà Tổng thống Bush muốn tăng viện tại Iraq, đã tới Baghdad.  

  Theo tuyên bố của quân đội Mỹ, lữ đoàn số 2 này, gồm khoảng 3.200 quân nhân, sẽ sẵn sàng tham gia vào kế hoạch mới nhằm dập tắt bạo lực phe phái và bảo vệ người dân Baghdad vào tháng tới.

  Họ sẽ ""trợ giúp các lực lượng an ninh Iraq dọn dẹp, kiểm soát và duy trì các khu vực then chốt ở Baghdad để giảm bạo lực cũng như chuẩn bị các điều kiện cho việc chuyển giao hoàn toàn quyền kiểm soát an ninh tại thành phố này cho chính phủ Iraq"".

  Bốn lữ đoàn nữa sẽ được triển khai tới Iraq từ nay cho tới tháng 5, chủ yếu tại Baghdad. Đây là một phần trong kế hoạch hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq của ông Bush - nỗ lực lần thứ ba trong chưa đầy một năm nhằm trấn áp bạo lực bè phái tràn lan tại Baghdad. 

  Thủ tướng Iraq Nouri Al Maliki đã cam kết triển khai một lực lượng binh sĩ Iraq tương ứng trên các khu phố tại Baghdad và cho biết họ sẽ trấn áp cả lực lượng nổi dậy Sunni và chiến binh Shiite. 

  Ông Maliki hứa hẹn sẽ không cản trở bất kỳ hành động nào chống lại lực lượng dân quân Mahdi như đã làm trước đây - cánh vũ trang của giáo sĩ Shiite cực đoan Moqtada Al Sadr. Người ta tin rằng Mahdi gây ra đa số các vụ giết chóc phe phái tại Baghdad, nơi Bộ Y tế thông báo khoảng 16.000 người thiệt mạng do bạo lực chỉ riêng trong năm 2006.

  Al Sadr là một đồng minh quan trọng của Thủ tướng Maliki - lãnh đạo chính phủ do người Shiite chiếm đa số và nắm quyền kể từ tháng 5/2006.

  Kể từ khi ông Bush và ông Maliki tuyên bố kế hoạch chống lại các lực lượng dân quân, các lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Iraq đã tiêu diệt hoặc bắt giữ một số tư lệnh của Mahdi. Chiến dịch chống quân nổi dậy Sunni cũng được đẩy mạnh với việc lực lượng đặc nhiệm Iraq đã tiêu diệt 15 thành viên thuộc lữ đoàn Omar liên quan tới al Qaeda trong một cuộc tấn công bằng không quân hôm 20/1.

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quân tăng viện của Mỹ đã tới Iraq

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quân tăng viện của Mỹ đã tới Iraq bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quan tang vien cua My da toi Iraq ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quân tăng viện của Mỹ đã tới Iraq ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI