Quân ly khai Kashmir soạn thảo lộ trình hoà bình

07:31 24/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Liên minh ly khai Đại hội toàn đảng Hurriyat cho biết đã soạn thảo một bản kế hoạch nhằm giải quyết xung đột hiện nay tại Kashmir, khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

Quan ly khai Kashmir soan thao lo trinh hoa binh
Lãnh đạo ly khai Farooq.

Abdul Gani Bhat - người phát ngôn của đảng này cho biết: ""Ban đầu, chúng tôi sẽ công bố kế hoạch hoà bình trước toàn thế giới và mong nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Tiếp đó, tài liệu này sẽ được chuyển tới Ấn Độ và Pakistan"". Hiện ông Abdul Ghani chưa công bố chi tiết lộ trình hoà bình cũng như việc thực hiện sẽ như thế nào.

Cũng về vấn đề liên quan tới Kashmir, lãnh đạo lực lượng ly khai Umar Farooq tuyên bố đã sẵn sàng hội đàm với đại diện chính phủ Ấn Độ. Phát biểu trước hàng nghìn tín đồ Hồi giáo tại thủ phủ mùa hè Srinagar, khu vực do Ấn Độ kiểm soát, ông Farooq khẳng định sẵn sàng thảo luận về giải pháp cho Kashmir nếu nhận được lời mời hội đàm. ""Chúng tôi sẽ bày tỏ quan điểm của mình. Kashmir là mảnh đất của chúng tôi và chúng tôi sẽ quyết định tương lai của mình"".

Tuyên bố trên của ông Farooq được coi là phản hồi của nhóm này với đề nghị tiếp xúc gần đây của chính quyền New Delhi. Ấn Độ hiện chưa đưa ra lời mời chính thức. Đại hội toàn đảng Hurriyat đại diện cho khoảng hơn chục đảng đối lập việc Ấn Độ nắm quyền kiểm soát tại Kashmir.

Vừa qua, chính phủ Ấn Độ đã bổ nhiệm Phó Thủ tướng LK Advani là người chịu trách nhiệm đối thoại trực tiếp với lực lượng ly khai. Đó là cuộc tiếp xúc đầu tiên với sự tham gia của một quan chức hàng đầu chính phủ. Quyết định trên của New Delhi được đưa ra sau khi nước này có hàng loạt bước cải thiện quan hệ với đối thủ lâu năm là Pakistan, quốc gia gia láng giềng hiện đang đòi quyền sở hữu đối với Kashmir.

(Hoài Linh - Theo BBC, AFP)

Việt Báo
contentlength: 3722
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..