Quan hệ căng thẳng I_xra_en và Xy_ri leo thang

09:22 09/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngay sau khi thành phố Bia Xê-va (miền nam I-xra-en) xảy ra hai vụ đánh bom liều chết ngày 31-8 vừa qua, làm ít nhất 16 người thiệt mạng (kể cả hai kẻ đánh bom) và hơn 80 người bị thương, I-xra-en đã buộc tội cho Xy-ri ủng hộ các tổ chức cấp tiến Pa-le-xtin lâu nay phải chịu trách nhiệm về việc này. Ngày 2-9, I-xra-en đe dọa sẽ áp dụng hành động trả đũa đối với các mục tiêu trong lãnh thổ I-xra-en. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, vụ đánh bom ở Bia Xê-va chỉ là một ngòi nổ, thực ra I-xra-en đã có hiềm khích với Xy-ri từ lâu nay.

 

Giờ đây I-xra-en đưa ra lời đe dọa chủ yếu nhằm hai mục đích: Một là, răn đe Xy-ri, buộc nước này phải có sự kiềm chế trong việc ủng hộ các tổ chức cấp tiến Pa-le-xtin. Lâu nay Xy-ri luôn cho phép một số tổ chức cấp tiến Pa-le-xtin mở văn phòng tại Đa-mát, trong đó có cả Ha-mát. Hai năm trước, I-xra-en từng thúc giục Mỹ gây sức ép với Xy-ri, buộc nước này đóng cửa các tổ chức cấp tiến, nhưng đã vấp phải sự bác bỏ của Xy-ri. Sau cuộc chiến tranh I-rắc năm ngoái, tình hình Trung Đông có sự biến đổi, I-xra-en lại thúc ép Mỹ đưa Ha-mát và các tổ chức cấp tiến vào danh sách đen các tổ chức khủng bố quốc tế. Trước tình thế đó, Xy-ri đã buộc phải đóng cửa một số cơ quan đại diện của các tổ chức cấp tiến Pa-le-xtin. Tuy nhiên, phần lớn lãnh đạo của các tổ chức này vẫn ở lại Xy-ri, trong đó có cả Ma-du-cơ, lãnh đạo quan trọng của Ha-mát bị I-xra-en buộc tội đã trực tiếp đặt vụ đánh bom ở thành phố Bia Xê-va lần này. Hai là, I-xra-en muốn gây sức ép để buộc Xy-ri giảm thiểu sự ủng hộ đối với quân du kích Héc-bô-la Li-băng. I-xra-en  cho rằng du kích Héc-bô-la Li-băng luôn nhận được sự ủng hộ ngấm ngầm của Xy-ri và I-ran.

 

Sau khi thành phố Bia Xê-va bị đánh bom, nhiều quan chức I-xra-en đã chỉ trích Xy-ri. Ngoại trưởng I-xra-en Xa-lôm nói Xy-ri không ngừng dính líu vào các hành động khủng bố, và tài trợ cho các tổ chức khủng bố. Xy-ri cần phải nhận rõ hậu quả của cách làm này. Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en Mô-phát nói, phần lớn các cuộc tấn công khủng bố của các tổ chức cấp tiến Pa-le-xtin đều có liên quan tới Ha-mát và quân du kích Héc-bô-la được Xy-ri ủng hộ. Thứ trưởng Quốc phòng I-xra-en cho biết, nếu cần thiết I-xra-en sẽ áp dụng hành động trả đũa.

 

Xy-ri đã bác bỏ lời đe dọa. Ngoại trưởng Xy-ri nói sự chỉ trích của I-xra-en là không có bằng chứng. Sự đe dọa này chỉ làm cho tình hình khu vực càng thêm xấu đi. Ông cảnh báo rằng, nếu I-xra-en áp dụng hành động với Ha-mát, thì Xy-ri sẽ không do dự tiến hành trả đũa đối với I-xra-en.

 

Trước sự leo thang quan hệ căng thẳng giữa I-xra-en và Xy-ri, Mỹ đã áp dụng thái độ “không dính líu”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Bâu-xơ chỉ bày tỏ rằng: I-xra-en có quyền tự vệ.

 

Lời đe dọa của I-xra-en đối với Xy-ri, đã khiến dư luận liên tưởng tới việc I-xra-en cho máy bay không kích các mục tiêu Pa-le-xtin trong lãnh thổ Xy-ri, sau khi một nhà hàng ở thành phố Hai-pha I-xra-en bị đánh bom liều chết hồi tháng 10 năm ngoái. Lần này liệu I-xra-en còn áp dụng hành động tương tự hay không ? Tuy nhiên, trước thái độ lặng lẽ của Mỹ như vậy, chắc I-xra-en sẽ thận trọng hơn để tránh gây rắc rối cho Tổng thống Mỹ đương nhiệm trước cuộc đua vào Nhà Trắng.

 

HNM
VietBao.vn
contentlength: 4427
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..