Quan hệ Nga – Gruzia ngày càng xấu

06:33 01/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan he Nga Gruzia ngay cang xau
Quân nhân Nga rời khỏi trụ sở quân sự ở thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Rạng sáng 30-9, Đại sứ Nga tại Gruzia cùng 80 cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và thân nhân đã về đến Mátxcơva trên chiếc máy bay của Bộ Các tình trạng khẩn cấp. Các công dân Nga cũng được khuyến cáo nên hủy tất cả các chuyến đi đến Gruzia vào thời điểm này. Đồng thời phía Nga cũng ngừng cấp visa vào Nga cho công dân Gruzia.

Trước đó, chiều và đêm 29 - 9, Đại sứ quán Gruzia tại Mátxcơva được tăng cường một đội cảnh sát lên đến 50 người sau khi một nhóm thanh niên quá khích đã ném thủ lợn vào tòa nhà của Đại sứ quán Gruzia, làm vỡ kính cửa ra vào.

Những diễn biến xung quanh quan hệ Nga - Gruzia leo thang sau khi phía Gruzia ra lệnh tiếp tục giam giữ thêm hai tháng nữa 2 trong số 4 sĩ quan Nga bị nước này bắt giữ để chờ điều tra các cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo bất hợp pháp và tuyển mộ người Gruzia hoạt động gián điệp.

Trước tình hình này, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ D.Rumsfel và Tổng Thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer kêu gọi Nga và Gruzia giảm căng thẳng, đồng thời cho biết trong một nỗ lực theo hướng này, NATO đã cử một trợ lý tới trao đổi ý kiến với một thứ trưởng ngoại giao Gruzia về vấn đề trên.

Trong lúc này, Nga đã tái triển khai quân sát vùng biên giới Gruzia và hạm đội Biển Đen của Nga dự kiến sẽ diễn tập trong vài ngày tới. Phía Nga cảnh báo hành động khiêu khích của phía Gruzia đã buộc quân đội Nga phải xem xét lại kế hoạch rút các căn cứ quân sự khỏi nước này vào năm 2008, do thiếu nhân lực thực hiện. Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn cấp để thảo luận về vụ Tbilisi bắt giữ quân nhân Nga.

theo SGGP, AFP, ITAR – TASS, Interfax

Việt Báo
contentlength: 3260
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..