Quan hệ Mỹ - Libya ấm lại

06:09 16/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mỹ đã tuyên bố loại Libya khỏi danh sách các nước họ gọi là bất trị và quốc gia bảo trợ khủng bố và còn ca ngợi nước này.

Quan he My Libya am lai
Nhà lãnh đạo Libya Gaddafi
Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng động thái này là để ghi nhận sự hợp tác toàn diện của Libya trong lĩnh vực chống khủng bố ở khu vực và trên toàn thế giới.

Mặc dù đây không phải là quyết định bất ngờ nhưng nó đánh dấu sự thay đổi ngoại giao đáng kể của Washington đối với Libya.

Mỹ không những bỏ tên Libya khỏi danh sách các nước mà họ coi là bất trị mà còn khen ngợi các đóng góp của Libya trong các cố gắng chống khủng bố.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ David Welch giải thích tại sao Libya lại được Mỹ đánh giá cao như vậy:

""Libya đã có những quyết định đúng đắn trong đó có việc từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đây không chỉ là chuyện ý định mà là thực tế. Các nước khác có thể nhìn vào Libya và xem đây có thể là mô hình cho họ hay không.""

Và vào lúc các hoạt động ngoại giao con thoi đang diễn ra xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran, Nhà Trắng đang gửi ra thông điệp rằng các nước từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt như Libya đã làm cách đây ba năm sẽ được Mỹ đền đáp.

Theo BBC

contentlength: 2466
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..