Quân đội Zimbabwe lên tiếng trước thông tin đảo chính lật đổ Tổng thống 93 tuổi

13:53 15/11/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi có nhiều nguồn tin khẳng định quân đội Zimbabwe tiến hành đảo chính nhằm lật đổ vị Tổng thống 93 tuổi, lực lượng này đã chính thức lên tiếng.

Trên đài truyền hình quốc gia ZBC, quân đội Zimbabwe đã lên tiếng khẳng định, lực lượng này không thực hiện đảo chính quân sự, đồng thời Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe và gia đình hiện vẫn đang an toàn.

Quan doi Zimbabwe len tieng truoc thong tin dao chinh lat do Tong thong 93 tuoi

Lính Zimbabwe ở ngoại ô Thủ đô Harare.

Theo tuyên bố trên, quân đội Zimbabwe đã hành động nhằm vào những kẻ phạm tội “đã gây ra sự xáo trộn đối với nền kinh tế và xã hội của đất nước”.

Tuyên bố được đưa ra sau một đêm các phương tiện quân sự bọc thép xuất hiện ở Thủ đô Harare của Zimbabwe, đồng thời xuất hiện nhiều tiếng nổ lớn và tiếng súng đạn.

“Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi hy vọng tình hình sẽ trở về trạng thái ổn định”, tuyên bố của quân đội cho hay.

Sáng 15/11, các nguồn tin cho hay, binh sĩ Zimbabwe đã giành quyền kiểm soát đài truyền hình quốc gia. Đó được cho là một phần của âm mưu đảo chính quân sự sau nhiều năm cầm quyền của vị Tổng thống 93 tuổi Mugabe.

Hồi đầu tháng, ông Mugabe đã phế truất Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, một nhân vật cực kỳ có uy tín với quân đội Zimbabwe, được dự đoán là người sẽ nắm quyền thay thế ông Mugabe.

Việc phế truất ông Mnangagwa được cho là để “dọn đường” cho quá trình trở thành Tổng thống của người vợ Robert Grace (52 tuổi) của ông Mugabe.

Đảng cầm quyền Zimbabwe trước đó cũng cáo buộc tư lệnh quân đội thực hiện “hành động phản nghịch”.

Đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi đã từ chối bàn luận rằng, đây có phải một cuộc đảo chính hay không.

VietBao.vn
contentlength: 3139
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--