Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ mất chức vì xìcăngđan tại Iraq

07:23 26/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan chuc Bo Ngoai giao My mat chuc vi xicangdan tai Iraq
Một người biểu tình phản đối chiến tranh, với đôi tay bôi sơn đỏ như máu, xông về phía Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và hô “Tội phạm chiến tranh” khi bà Rice đến điều trần tại quốc hội ngày 24-10. Tuy nhiên bà Rice đã tỏ ra bình tĩnh. Ảnh: Reuters
Richard Griffin, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm quản lý các nhà thầu dịch vụ an ninh tư nhân của Mỹ tại Iraq, đã buộc phải từ chức sau hàng loạt vụ bắn giết bừa bãi do những tay súng của các công ty này gây ra tại Iraq.

Hãng tin AP cho biết ông Griffin, giám đốc Cục An ninh ngoại giao (DS), trước đó đã phải hứng chịu những lời chỉ trích dữ dội từ phía quốc hội do quản lý thiếu hiệu quả các công ty an ninh tư nhân của Mỹ tại Iraq. Ngoại trưởng Condoleezza Rice đã nhanh chóng chấp nhận đơn từ chức có hiệu lực từ 1-11 của ông Griffin.

DS có trách nhiệm bảo vệ các nhà ngoại giao và cơ sở của Mỹ tại nước ngoài với 1.450 đặc vụ. Tuy nhiên, theo báo New York Times, những năm qua DS không đáp ứng nổi nhu cầu an ninh tại Afghanistan và Iraq. Do đó, cơ quan này đã thuê các công ty an ninh tư nhân Mỹ như Blackwater và DynCorp để thực hiện nhiệm vụ trên bằng những bản hợp đồng trị giá hàng tỉ USD.

Thời gian gần đây đã xảy ra hàng loạt vụ nhân viên các công ty này sát hại bừa bãi người dân Iraq. Trong đó, đẫm máu nhất là vụ lính Blackwater khi bảo vệ một đoàn quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tại Baghdad vào ngày 16-9 đã xả súng về phía một đám đông, giết chết 16 thường dân. Vụ việc đã gây làn sóng phẫn nộ tại Iraq, và khiến chính quyền Thủ tướng Al Maliki khởi động nỗ lực xóa bỏ đạo luật miễn xá cho các nhà thầu an ninh tư nhân.

Ủy ban Giám sát và cải cách chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ hiện đang điều tra về các công ty an ninh trên. New York Times dẫn lời chủ tịch ủy ban Henry Waxman khẳng định: "Đơn từ chức của ông Griffin cho thấy những nỗ lực của Bộ Ngoại giao tại Iraq đang vô cùng lộn xộn". Trong khi đó, Tổng thống Mỹ George Bush vừa yêu cầu Quốc hội thông qua thêm khoản tiền hơn 200 tỉ USD cho hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Theo hãng tin AFP, nếu được thông qua, chi phí chiến tranh của Washington kể từ khi ông Bush mở "cuộc chiến chống khủng bố" sau ngày 11-9-2001 lên đến 757,4 tỉ USD.

HIẾU TRUNG

Việt Báo
contentlength: 3698
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..