Quân Pháp không tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Lebanon

16:32 02/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan Phap khong tham gia luc luong gin giu hoa binh tai Lebanon

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan và quyền Ngoại trưởng Lebanon Tarek Mitri

(HNMĐT)- Pháp cho biết sẽ không điều động quân đội gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế giám sát ngừng bắn giữa Israel và Hezbollah cho dù khẳng định vẫn tham gia vào hành động này.

Pháp đã từ chối tham dự cuộc họp bàn về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế dự kiến sẽ diễn ra tại trụ sở LHQ vào ngày mai và điều này được coi là một cú sốc đối với chiến lược do Mỹ ủng hộ tại Lebanon.

Nhiều nhà phân tích cho rằng nó cũng phản ánh sự khác biệt sâu sắc về quan điểm giữa Washington và Paris trong việc làm cách nào để tạo ra một nền hòa bình lâu dài sau 3 tuần chiến sự giữa Israel và Hezbollah.

Quyết định của Pháp dường như mâu thuẫn với tuyên bố của chính quyền Tổng thống Mỹ Bush hôm qua rằng tiến trình ngoại giao đang được thực hiện nhằm triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại Lebanon và HĐBA sẽ sớm đưa ra quyết nghị về vấn đề này trong vài ngày tới cho dù việc đạt được ngừng bắn trong thời gian trước mắt là khó có thể diễn ra.

Pháp cho rằng vẫn còn quá sớm để đề cập tới việc điều động quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế và do đó sẽ không dự cuộc họp vào ngày mai.

Các nhà ngoại giao cũng đang thảo luận về dự thảo nghị quyết do Pháp trình HĐBA kêu gọi việc thành lập lực lượng đa quốc gia và một khu vùng đệm mới không có sự hiện diện của cả quân đội Israel và Hezbollah nhưng chỉ sau khi chiến sự kết thúc. Mỹ không đồng tình với quan điểm này và sẽ sớm đưa ra đề xuất về sửa đổi.

V.K

(Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 2680
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..