Putin ky du luat ngung tham gia hiep uoc vu khi thoi Chien tranh lanh
Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký dự luật chính thức đưa Nga rút khỏi một hiệp ước thời chiến tranh lạnh quy định việc giới hạn các lực lượng quân sự ở Châu Âu, một phát ngôn viên điện Kremlin hôm nay 30/11 cho biết.

"Sáng nay chúng tôi đã biết" rằng Tổng thống Putin đã ký dự luật "ngừng việc tham gia của Liên bang Nga vào Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường ở Châu Âu (CFE)," phát ngôn viên nói trên cho hay.

Như vậy, việc Nga rút khỏi CFE đã được chính thức hoá trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Hiệp ước CFE được chính thức ký kết năm 1990 nhằm giới hạn chặt chẽ việc triển khai các xe tăng và vũ khí hạng nặng khác trên khắp Châu Âu.

Moscow cho biết CFE đã không phát huy tác dụng bởi vì một bản cập nhất mới của hiệp ước năm 1999 có tính đến sự sụp đổ của Liên Xô đã được Nga phê chuẩn nhưng các nước NATO thì không.

Các thành viên NATO do Mỹ dẫn đầu nói rằng họ không thể phê chuẩn hiệp ước bởi vì Moscow đã không tuân thủ đầy đủ một cam kết có liên quan, đó là việc rút quân đội nước này khỏi Georgia và Moldova.

Hồi tháng 7, Tổng thống Putin cũng đã từng ra lệnh tạm ngừng tham gia hiệp ước CFE trong một cuộc tranh cãi về kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Đông Âu.

Hồi đầu tháng này, phát ngôn viên của NATO James Appathurai đã từng nói: "Việc Nga đơn phương rút khỏi hiệp ước sẽ là một điều rất đáng tiếc."

Báo chí Nga đưa tin Moscow có thể quay lại tham gia CFE nếu phương Tây tuân theo các yêu cầu của nước này.

Cũng trong đầu tháng này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexander Kolmakov cho biết Nga đang xem xét các kế hoạch triển khai thêm quân đội ở sườn tây của đất nước, một điều sẽ không thể thực hiện được nếu Nga còn tham gia CFE.

Kiệt Linh - (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3468
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..