Priyanka Gandhi: Một câu đố bí hiểm

15:21 14/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Priyanka Gandhi Mot cau do bi hiem
Priyanka Gandhi cùng anh trai Rahul dự một lễ hội văn hoá Nga ở Delhi.

Priyanka Gandhi nổi lên trên chính trường đang là chủ đề nóng ở Ấn Độ. Dòng dõi của cô, nếu nói là danh giá nhất nhì nước này có lẽ cũng không ngoa ngôn. Cụ ngoại Jawaharlal Nehru, bà ngoại Indira Gandhi, và cha Rajiv Gandhi đều là thủ tướng. Mẹ Sonia Gandhi hiện là thủ lĩnh đảng đối lập Quốc đại.

Priyanka 32 tuổi, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Delhi, là mẹ của hai con nhỏ và hầu như không có mấy thời gian bên ngoài gia đình. Cô chỉ đôi khi xuất hiện trước công chúng khi cùng chồng thể hiện sở thích khiêu vũ, và giúp anh kinh doanh đồ trang sức.

Chỉ có dòng dõi không không đủ giúp Priyanka có cơ thành ứng viên thủ tướng đất nước đông dân thứ nhì thế giới, nhưng nó sẽ giúp cô rất nhiều. Một cơn bão thông tin nổi lên xung quanh Priyanka, khi Thủ hiến bang lớn nhất của Ấn Độ Madhya Pradesh, ông Digvijay Singh thuộc đảng Quốc đại, kêu gọi cô vận động cho đảng này trong cuộc bầu cử địa phương sắp tới. Bốn bang Delhi, Chattisgarh, Madhya Pradesh và Rajasthan ngày 1/12 sẽ tổ chức bầu cử, một sự kiện được coi là thuốc thử trước tổng tuyển cử năm tới. Đây sẽ là cuộc đua quyết liệt giữa đảng Quốc đại và đảng cầm quyền BJP. Singh đưa ra lời kêu gọi trong bối cảnh nhiều người dự đoán ông sẽ thất bại.

Dòng dõi của Priyanka khiến mỗi hành động có liên quan đôi chút đến chính trị của cô đều trở thành đề tài cho giới truyền thông. Cách đây vài tháng, Priyanka có dự định dành thời gian rỗi tham gia một cuộc họp bình thường của Quốc đại, ở một địa điểm chưa định trước. Từng ấy thông tin cũng đủ để các camera cùng lỉnh kỉnh thiết bị được bố trí để chuẩn bị truyền trực tiếp, khiến cả thủ đô Delhi nóng hẳn lên, nhưng rốt cục không ai biết cuộc họp diễn ra ở đâu.

Các nhà bình luận nặng ký lập tức tuôn ra những lời phán về Priyanka. Liệu cô sẽ dấn thân vào chính trường? Nếu đúng vậy, sự thể sẽ ra sao? Quan hệ giữa cô và anh trai Rahul, với chồng, nhà chồng, tuổi tác, các con, ai sẽ trông nom chúng, người giúp việc hay bà Sonia...? và vô số điều tương tự. Tất nhiên đi kèm với những lời bàn tán về Priyanka là việc bà Sonia là người Italy.

Một điều kỳ lạ là anh trai Rahul của Priyanka hầu như không bao giờ được đề cập đến trong những cuộc thảo luận chính trị, hơn nữa đây lại là một xã hội trọng nam hơn nữ.

Với một số người, vị thế của Priyanka là câu chuyện về sự kế tục lần lượt theo giới tính. Đầu tiên là ông Nehru, kế đến bà Indira, rồi ông Rajiv. Vậy theo logic người tiếp theo phải là Priyanka. Những người chỉ trích gọi đó là chế độ quân chủ, đổ lỗi cho dòng họ Gandhi, mặc dù thực tế mỗi thủ tướng nói trên đều do dân bầu. Một số người khác lại cho rằng bầu nhà Gandhi là mối ám ảnh cả quốc gia.

Ký giả Inder Malhotra, trong cuốn sách mới ra mang tên Các triều đại ở Ấn Độ và những nơi khác, chỉ ra rằng các triều đình chính trị tồn tại khắp nơi trên thế giới. Thống đốc mới của Caliornia Arnold Schwarzenegger đã được nhờ tên tuổi Kennedy - vợ ông là con cháu của anh rể tổng thống J F Kennedy. George W Bush hiển nhiên là con trai của người tiền nhiệm của Bill Clinton. Thậm chí Al Gore cũng xuất thân từ một gia thế chính trị nổi danh của Mỹ.

Trở lại hiện tượng Priyanka. Tại sao không phải là Sonia, bởi bà có đủ mọi phẩm chất của họ Gandhi? Nhưng các đối thủ của Sonia không bao giờ quên nhắc nhở rằng bà là người gốc Italy. Thậm chí một quốc gia cởi mở như Mỹ cũng không chấp nhận một người không được sinh ra ở Mỹ làm tổng thống.

Các nhà phân tích cho rằng Priyanka, sẽ là Priyanka bởi lẽ đương nhiên. Cô không cần phải giống Indira hay Rajiv, mà hội tụ những phẩm chất riêng của họ. Lớp phụ nữ Ấn từng lớn lên với lòng kính trọng bà cố thủ tướng sẽ nói: "Lạy trời, cô ấy thật giống Indira".

Một điều quan trọng nữa hậu thuẫn cho Priyanka nếu cô vào chính trường chính là sự biến động bên trong đảng Quốc đại, nơi mà tên tuổi Gandhi chính là nhân tố duy nhất giúp đoàn kết các thành viên. Các nhà lãnh đạo Quốc đại được đánh giá là những cái tôi to đùng nhưng dễ vỡ, và thường đánh giá lẫn nhau không cao, chỉ trừ bất cứ điều gì liên quan đến Gandhi.

Sức mạnh chính trị của bà Sonia Gandhi sẽ được thử thách trong cuộc tổng tuyển cử tới. Nếu bà thất bại, có thể một Gandhi khác sẽ thay bà. Ở lục địa tiểu Ấn đã có truyền thống con gái kế tục nghiệp chính trị của cha mẹ: Benazir Bhutto của Pakistan, Indira Gandhi của Ấn Độ, Hasina Wajed của Bangladesh và Aung Sang Suu Kyi ở Myanmar.

Priyanka có như vậy không? Đó là câu hỏi của cả một tỷ người.

T. Huyền (theo Asia Times)

Việt Báo
contentlength: 6991
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..