Phụ tá thân cận của Saddam Hussein đã qua đời?

14:49 12/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phu ta than can cua Saddam Hussein da qua doi?Một trong những trợ tá thân cận nhất của Saddam Hussein, Izzat Ibrahim al-Douri, đã chết ngày hôm qua 11/11, đảng Bath cầm quyền trước đây tuyên bố. Tuy nhiên, chính quyền Iraq hiện chưa xác nhận tin này.

Ông Douri, 63 tuổi là nhân vật cao cấp nhất của chế độ cũ Saddam Hussen tại Iraq vẫn chưa bị bắt. Mỹ đã treo giải thưởng 10 triệu đô la Mỹ cho ai cung cấp thông tin để bắt được ông này. Trong những năm gần đây, ông bị cáo buộc cung cấp tài chính cho những nhóm nổi dậy ở Iraq.

 

Izzat Ibrahim al-Douri là nhân vật số sáu trong danh sách 55 thành viên bị truy nã của chế độ Saddam Hussein. Năm nhân vật hàng đầu đều đã bị bắt. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông Douri vẫn chưa được xác định. Ông bị bệnh máu trắng cách đây vài năm nhưng sau đó đã hồi phục.

 

Sinh ra tại Tikrit, quê hương của cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein, ông Izzat Ibrahim al-Douri được coi là cánh thay phải thường trực của Saddam. Ông Douri là phó tư lệnh quân đội và giữ vị trí cao cấp trong ủy ban chịu trách nhiệm quản lý miền Bắc Iraq khi vũ khí hóa học được sử dụng hồi năm 1988, giết hại hàng ngàn người Kurd.

 

Ông từng là Phó Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo Cách mạng và là nhân vật chính trong việc dập tắt sự nổi dậy của người Shiite hồi năm 1991. Các cáo buộc tội ác chiến tranh đã được đưa ra đối với ông tại Áo.

 

Cũng trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, đã có mặt ở thành phố Mosul, phía bắc Iraq, trong một chuyến thăm bất ngờ tới quốc gia vùng Vịnh với mục đích làm giảm những căng thẳng bè phái 5 tuần trước khi diễn ra bầu cử tại nước này.

 

Trong khi đó, bạo lực tại Iraq vẫn tiếp diễn, không có dấu hiệu giảm và số binh lính liên quân bị thiệt mạng tại nước này ngày càng tăng. Hôm qua 11/11 đã có thêm 5 lính Mỹ tại Iraq bị chết, nâng tổng số quân lính liên quân bỏ mạng tại chiến trường Iraq lên con số 2.061 lính Mỹ, 97 lính Anh, 27 lính Italia, 18 lính Ukraine, 17 lính Ba Lan, 13 lính Bulgaria, 11 lính Tây Ban Nha bị thiệt mạng và nhiều binh lính khác từ Slovakia, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Thái Lan, Hungary, Kazakhstan, Latvia... kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào tháng 3/2003.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 3363
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..