Phụ nữ nông thôn Trung Quốc tự vẫn vì nghèo

12:10 05/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quốc là một trong những nơi có tỉ lệ phụ nữ tự sát cao nhất thế giới. Và vấn đề này càng trở nên gay gắt ở hầu hết các khu vực nông thôn nghèo.

Phụ nữ nông thôn Trung Quốc
Phụ nữ nông thôn Trung Quốc.

Trong căn nhà chật hẹp, ẩn sâu ở một vùng núi phía bắc Trung Quốc, Tôn Giang Bảo chậm chạp nhấc mình từ giường lên chiếc xe lăn. Một tai nạn hầm mỏ mới đây đã khiến anh vĩnh viễn bị liệt nửa người.

Chỉ như vậy thôi cũng đủ để Tôn sống rất khó khăn. Nhưng chỉ vài năm trước khi xảy ra vụ tai nạn, vợ anh đã uống thuốc độc tự vẫn sau khi họ cãi nhau.

Bây giờ, mỗi ngày đối với Giang Bảo là một cuộc vật lộn để tồn tại. Người duy nhất ở bên cạnh chăm sóc anh là bà mẹ già đã 60 tuổi. "Tôi không bao giờ tin nổi vợ tôi tự sát’’, Tôn kể lại. ‘’Tôi bị liệt và không thể làm bất cứ việc gì, thậm chí là chăm sóc con trai 12 tuổi’’.

Tôn Giang Bảo và vợ anh không có tiền, vì thế anh phải tới thành phố tìm kiếm việc làm. Sự xa cách khiến tình cảm của họ rạn nứt. Câu chuyện của Tôn khá phổ biến ở vùng nông thôn Trung Quốc.

Tỉ lệ phụ nữ tự sát ở khu vực nông thôn nhiều gấp ba lần so với thành phố. Tại Trung Quốc, ngày càng có nhiều phụ nữ tự vẫn hơn so với nam giới. Tỉ lệ tự sát ở Trung Quốc mỗi năm cao hơn 50% so với mức trung bình toàn cầu.

Không có hệ thống cung cấp nước ở nơi mình sống, Lý Tô Tương vẫn phải lấy nước theo cách xưa cũ - sử dụng máy bơm. Mặc dù đất nước đang trong quá trình cải tổ kinh tế, nhưng tình trạng đói nghèo vẫn khá phổ biến ở các vùng nông thôn Trung Quốc, sức ép gay gắt về kinh tế đã khiến Lý cố tìm đến cái chết.

Rất nhiều phụ nữ Trung Quốc uống thuốc trừ sâu - vốn rất dễ kiếm ở vùng nông thôn - để tự vẫn. Và họ ra đi nhanh chóng. Lý đã gieo mình xuống sông nhưng được người qua đường cứu sống. "Tôi không còn nơi nào để bấu víu’’, cô nói. ‘’Chúng tôi là những người nghèo nhất trong một ngôi làng đã quá nghèo. Các con giúp tôi tồn tại, nhưng rồi sau đó, tôi chỉ muốn chết’’.

Cô đang cố kỳ cọ chiếc giường duy nhất trong nhà, nơi cô và bốn thành viên trong gia đình vẫn nằm chung cùng nhau. Không có phòng riêng cho bất kể ai. Đói nghèo đã là một phần trong cuộc sống của Lý.

Rất nhiều phụ nữa cũng có cảm giác tương tự trong những cộng đồng cư dân nhỏ bị cô lập ở khu vực nông thôn Trung Quốc. Hiện nay, có một tổ chức đang nỗ lực thay đổi thực tế này.

Trung tâm phát triển văn hoá cho phụ nữ nông thôn đã cố gắng giúp đỡ phụ nữ nghèo sinh sống ở khu vực nông thôn thông qua giáo dục và tư vấn. Nhân viên dự án, Tô Dung, cho hay, một nhân tố khác ẩn sau tình trạng phụ nữ tự vẫn là quan niệm xưa cũ ở khu vực nông thôn khiến phụ nữ có địa vị xã hội rất thấp vẫn còn tồn tại. ‘’Ở nông thôn, phụ nữ vẫn phải tận tâm và hoàn toàn phục vụ gia đình nhà chồng khi họ kết hôn, vì thế, họ không có mối quan hệ thân thiết nào khác, cũng không bạn bè tâm sự lúc gặp thời điểm khó khăn’’.

"Nếu xảy ra trục trặc trong hôn nhân, họ cũng không thể ly dị, vì ra đi họ sẽ trắng tay không còn gì. Thông thường, phụ nữ trong cảnh ngộ ấy cảm thấy bị rơi vào hố sâu, và tự sát dường như là lối thoát duy nhất’’, Tô Dung giải thích.

Trung Quốc chưa thể giải quyết nhanh chóng vấn đề này. Nước này chỉ có 17.000 chuyên gia tâm thần học cho số dân 1,3 tỉ người.

Nghèo đói, nợ nần và quan niệm truyền thống - tất cả xảy ra cùng một lúc và khiến nhiều người lâm vào khủng hoảng. Ở rất nhiều vùng xa xôi hẻo lánh của đại lục rộng lớn, những thảm kịch vẫn lặng lẽ diễn ra…

  • Kỳ Thư (Theo BBC)
contentlength: 5893
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..