Phủ đầu và phủ nhận

11:44 08/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phu dau va phu nhan

- Cuộc không kích của Israel vào sâu trong lãnh thổ của Syria đã báo hiệu nguy cơ lây lan xung đột ra một phạm vi khu vực rộng lớn hơn, nó đồng thời cũng cho thấy tính cực đoan trong chính sách của Thủ tướng Israel Sharon đã leo thang đến mức độ gây nguy cơ về một vòng xoáy bạo lực mới không chỉ giữa Israel và Palestine, mà còn ở cả khu vực Trung Đông. Ông Sharon đã dùng sách lược "đánh đòn phủ đầu" để phủ nhận mọi trách nhiệm từ phía Israel đối với tình trạng hiện nay ở Trung Đông.

Đây là lần đầu tiên kể từ gần 20 năm nay Israel lại gây sự với Syria, ngang nhiên tấn công vào sâu trong lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền khác. Cách thức hành động như vậy không phải là phát minh của Israel, mà là sự sao chép sách lược của Mỹ. Và chính quyền Sharon cũng lặp lại gần như y nguyên lập luận của Mỹ để biện minh cho hành động này. Người ta chẳng ngạc nhiên gì khi gần như chỉ có Mỹ ủng hộ hành động nói trên của Israel.

Người ta có thể hiểu được động cơ của những vụ đánh bom cảm tử của người Palestine khi chỉ cần nhìn vào thực trạng hiện nay ở Trung Đông, nhìn vào cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine và nhìn vào tình hình nội bộ chính quyền tự trị Palestine. Nhưng chính quyền Sharon lại ở tình thế quyền lực hoàn toàn khác. Vì thế, hành động gây sự với Syria không chỉ cho thấy mức độ liều lĩnh trong chủ trương sử dụng vũ lực quân sự của Israel, mà còn đưa lại bằng chứng là ông Sharon không hề quan tâm đến bất cứ giới hạn gì trong việc sử dụng bạo lực để đạt được mục tiêu của mình. Chính quyền Clinton và rồi chính quyền Bush ở Mỹ đều đã hành động như vậy, nhưng thật ra đâu có giải quyết được vấn đề an ninh cho nước Mỹ. Bây giờ, ông Sharon lại lần theo lối cũ và rồi cũng sẽ chẳng khiến cho an ninh của Israel được bảo đảm lâu bên hơn trước.

Bạo lực rồi sẽ lại sinh ra bạo lực. Những bước đi trong thời gian gần đây của chính quyền Sharon đều làm cho không chỉ quan hệ giữa Israel và Palestine, mà tình hình an ninh chung ở Trung Đông trở nên căng thẳng và dễ bùng nổ bạo lực hơn. Từ chính sách "đổi đất lấy hoà bình" của những người tiền nhiệm, ông Sharon đã chuyển sang thi hành chủ trương "thí hoà bình để giữ đất" với việc xây dựng hàng rào an ninh ở dải Gaza, bây giờ lại thêm khiêu khích và sẵn sàng tấn công vào sâu lãnh thổ của quốc gia khác, bất chấp chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ. Có thể ông Sharon muốn trấn an nội bộ, tranh thủ các thế lực cực hữu ở Israel, gây áp lực với Palestine, răn đe một số nước khác. Nhưng đổ vấy trách nhiệm sang cho đối tác khác là bằng chứng cho thấy ông Sharon không thật sự muốn hoà bình và hoà giải với chính quyền tự trị Palestine hiện nay.

  • Lục Quán Anh
Việt Báo
contentlength: 4992
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..