Phóng viên liều đặt câu hỏi sốc khiến ông Kim Jong-un "nín lặng"

10:05 12/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước ra khỏi phòng họp kín và vẫy tay chào các phóng viên đứng bên ngoài, một phóng viên đã bất ngờ đặt câu hỏi cho ông Kim, về vấn đề ai cũng đều đang rất tò mò - hạt nhân.

"Thưa ngài Kim Jong-un, liệu ngài có từ bỏ hạt nhân hay không?"

Phong vien lieu dat cau hoi soc cho Nha lanh dao Kim Jongun

Hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un vẫy chào các phóng viên.

Trong đoạn video được truyền thông thế giới đăng tải, ông Kim lúc đó đã chỉ tươi cười và quay lưng bước đi cùng với ông Trump để bước vào cuộc họp mở rộng giữa hai phái đoàn.

Trong lúc này, chuyện "nút bấm hạt nhân" của hai vị nguyên thủ đang có cuộc hội đàm lịch sử tại Singapore cũng đang là một đề tài được giới truyền thông và chuyên gia bàn tán sôi nổi.

Tổng thống Donald Trump luôn nắm quyền chỉ huy kho vũ khí hạt nhân của Mỹ mọi nơi mọi lúc. Khi tới Singapore gặp thượng đỉnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Trump sẽ có bên mình "nút bấm" vốn là chiếc valy được mệnh danh "quả bóng hạt nhân" có chứa các thiết bị dùng để kích hoạt mệnh lệnh khai hỏa tên lửa chiến lược, theo Reuters.

"Quả bóng hạt nhân" được một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ mang theo bên mình và luôn đi sát Tổng thống để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Các thiết bị đặc biệt trong chiếc valy sẽ giúp Trump ra lệnh cho lực lượng trực chiến hạt nhân hành động nhanh chóng nhất.

Triều Tiên là quốc gia nổi tiếng với chương trình hạt nhân, nhưng cách Kim Jong-un kiểm soát kho vũ khí chiến lược trong các chuyến công du nước ngoài vẫn còn là bí ẩn. 

Sau khi lên nắm quyền vào năm 2011, Kim Jong-un mới chỉ ra khỏi lãnh thổ Triều Tiên trong thời gian gần đây. Ông đã tới Bắc Kinh hai lần và bước qua biên giới tại Khu phi quân sự liên Triều để gặp Tổng thống Moon Jae-in. Singapore là địa điểm xa nhất ông từng đến.

Các nhà quan sát Triều Tiên cho rằng ông Kim không thể tới Singapore mà không tự tin về sự an toàn của kho vũ khí hạt nhân và khả năng ra lệnh kích hoạt tên lửa của mình.

"Chúng tôi không biết khả năng liên lạc bảo mật của Triều Tiên đã phát triển như thể nào, nên việc Kim Jong-un có kiểm soát Ủy ban Chỉ huy Quốc gia khi đến Singapore hay không là một câu hỏi mở", theo Andrew O'Neil, chuyên gia về chính sách hạt nhân Triều Tiên tại Đại học Griffith ở Queensland, Australia.

"Giả sử quyền chỉ huy, kiểm soát, kết nối và tình báo của Triều Tiên được thiết lập nhằm tập trung cao độ vào quyết định của Kim, sẽ không có chuyện lãnh đạo này ở ngoài phạm vi ra lệnh kích hoạt vũ khí hạt nhân nếu cần thiết", O'Neil nói thêm.

Kim Jong-un có thể ủy quyền giám sát kho vũ khí hạt nhân cho một trong những quan chức tin cậy ở Bình Nhưỡng, trong đó có Choe Ryong-hae, phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Triều Tiên, theo Michael Madden, chuyên gia hàng đầu của trang 38 North. "Kim có thể ủy quyền hoặc phê chuẩn một cuộc tấn công tên lửa trong lúc vắng mặt. Có một giao thức để tiến hành các vụ phóng", Madden cho biết.

Các quan chức đáng tin cậy sẽ duy trì kiểm soát với các đường dây nóng viễn thông cố định trong nước, có khả năng bao gồm một chuỗi mã để kích hoạt hệ thống liên quan đến việc phóng các tên lửa đạn đạo. Theo Madden, chỉ có một số đơn vị tên lửa hạt nhân nhất định mới có thể nhận được lệnh kích hoạt.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp, bao gồm việc liệu Triều Tiên có đủ tiềm lực thông tin liên lạc để đảm bảo không sĩ quan nào trở nên hoảng loạn và khai hỏa tên lửa khi chưa có lệnh hay không.

"Cấu trúc chỉ huy và kiểm soát của Triều Tiên trong lúc Kim ra nước ngoài có thể không đủ mạnh để Kim có thể ra lệnh hoặc ngừng thực hiện chuỗi lệnh phóng tên lửa một cách đáng tin cậy", một giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, nhận định. Theo ông, Triều Tiên nhiều khả năng đã cấu hình chương trình hạt nhân sao cho quá trình kích hoạt nhanh chóng, nhằm đối phó với nguy cơ bị Mỹ tấn công phủ đầu, nên việc ra lệnh hủy vụ phóng là rất khó khăn.

Hồi đầu năm, Kim Jong-un tuyên bố với thế giới rằng "nút bấm hạt nhân luôn nằm trên bàn làm việc của tôi", nhằm ám chỉ sự kiểm soát cá nhân của ông đối với kho vũ khí hạt nhân quốc gia. Tổng thống Trump đã đáp trả lại trên Twitter: "Tôi cũng có nút bấm hạt nhân, thậm chí nó còn lớn và mạnh hơn của ông ta, và nút của tôi hoạt động được!"./.

contentlength: 6503
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--