Phố Downing và Toà nhà số 10 của các thủ tướng Anh

08:06 27/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pho Downing va Toa nha so 10 cua cac thu tuong Anh

Phòng Nội các (The Cabinet Room): nằm trong Toà nhà số 10 phố Downing được dùng để họp nội các từ năm 1856. Phòng này còn có tên gọi là Phòng Hội đồng.

Người Anh luôn nhắc đến phố Downing và Toà nhà số 10 với một lòng tự hào, bởi đây là nơi ở và làm việc của những người đứng đầu nhà nước Anh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết câu chuyện lịch sử về phố Downing và Toà nhà số 10...

Phố Downing

Pho Downing va Toa nha so 10 cua cac thu tuong Anh

Phòng chờ (Entrance Hall): là căn phòng chờ nổi tiếng của Toà nhà số 10 phố Downing. Trong phòng có cửa mun màu đen, hộp thư, đèn lồng, sàn đá cẩm thạch caro đen trắng những đồ đạc này xuất hiện từ năm 1760 khi Công tước xứ Newcastle làm Thủ tướng.

Phố Downing trước đây nằm trên một vùng đất đầm lầy, người ta gọi vùng này là Đảo Thorney. Đảo Thorney rộng khoảng 12 hecta, nằm giữa hai nhánh của con sông Tyburn chảy từ Hampstead Health đổ ra sông Thames. Khoảng gần 1.000 năm trước, sông Thames rộng và nông hơn bây giờ, trên khúc sông gần cầu Westminster bây giờ có một bãi giữa truớc đây nối với đường Roman. Vì thế, những người Roman trước đây đã chọn đảo Thorney làm nơi định cư của họ. Vài thế kỷ sau đó, theo truyền thuyết, Vua Canute (1017-1035) đã làm cho thuỷ triều ngừng dâng nước để chứng tỏ quyền năng của mình với triều thần. Vị vua này đã xây một cung điện hoàng gia ở đây. Sau đó, giáo sỹ Edward (1042-1066) và William I (1066-1087) đã xây nhiều lâu đài cung điện ở đây, cái tên Đảo Thorney hay Westminster được biết đến như một trung tâm của tầng lớp đứng đầu đất nước và giáo hội.

Pho Downing va Toa nha so 10 cua cac thu tuong Anh

Phòng Tranh trắng (White Drawing Room): Đây là căn phòng ưa thích nhất của Phu nhân thủ tướng Churchill. Căn phòng này được thiết kế theo hình hoa ba chiều: hoa hồng biểu tượng cho Anh, hoa thistle biểu tượng của Scotland, hoa thuỷ tiên biểu tượng cho xứ Wales, và cây cỏ ba lá biểu tượng cho Ai-len.

Khu vực ven phố Downing trước đây là nơi vua Henry xây Cung điện Whitehall vào năm 1530. Trong khu vực cung điện có sân tennis, bãi chọi gà, và sân tập ngựa. Dọc theo sân tập ngựa là một phòng trưng bày để Hoàng đế và các thành viên hoàng gia chiêm ngưỡng. Vào những năm 1680, ngài George Downing lấy tên mình đặt tên cho dãy phố này. Ông lớn lên ở New England và là một trong số ít người đầu tiên tốt nghiệp Đại học Harvard, Mỹ. Trong những năm nội chiến ở Anh, George Downing đã sang Anh và đến năm 1650 thì trở thành người đứng đầu cơ quan tình báo của Cromwell, lúc bấy giờ Cromwell lãnh đạo lực lượng quân đội Nghị viện chống lại vua Charles đệ nhất. Năm 1658 Cromwell qua đời, để lại sự nghiệp cho con trai của ông là Richard, nhưng Richard là một nhà lãnh đạo bất tài. Ông Downing nhìn thấy tương lai ảm đạm của lực lượng do Richard lãnh đạo, nên đã nộp mình cho vua Charles đệ nhị. Nhà vua đánh giá cao tầm quan trọng của những tin tức tình báo mà Downing cung cấp, trưng dụng Downing, tạo cơ hội cho ông ta tiếp tục vươn lên địa vị cao trong triều đình. Ông Downing nhìn thấy tiềm năng phát triển của vùng đất gần Westminster này, ông đã chiếm dụng khu vực này và cho xây dựng những ngôi nhà ở đây. Downing cho xây 15 dãy nhà ở bờ phía bắc của vùng đất, nơi ngày nay trở thành phố Downing. Dãy nhà này không mấy tiện nghi, và không chắc chắn.

Số 10 phố Downing

Pho Downing va Toa nha so 10 cua cac thu tuong Anh

Phòng Terracotta (Phòng Tranh xanh): thường được dùng để tổ chức quốc yến do Thủ tướng chủ trì. Căn phòng này được sơn màu xanh lụa, và còn gọi là Phòng Tranh xanh.

Toà nhà đầu tiên được xây trên mảnh đất đó là Hầm rượu Axe. Đến khoảng thế kỷ 16, Hầm rượu Axe bị phá huỷ.

Thế kỷ thứ 18, khi được đánh số 10, Toà nhà này bao gồm hai nhà ghép lại. Dãy nhà thiếu tiện nghi của Downing ở phía trước ghép với Trại nuôi ngựa lớn hơn ở phía sau. Đầu tiên, Toà nhà số 10 bây giờ mang số 5 cho đến năm 1779. Hồi đó, người ta đánh số cho dãy phố này một cách lôn xộn, bởi vì người ta chỉ tìm nhà bằng cách nhớ chủ nhân của những ngôi nhà trên phố mà thôi.

Dưới nền của Toà nhà số 10 phố Downing, người ta còn tìm thấy dấu tích của những căn nhà kiến trúc kiểu Roman và Saxon.

Pho Downing va Toa nha so 10 cua cac thu tuong Anh

Phòng Pillared: Những cột trụ trong phòng này được thiết kế theo kiểu kiến trúc Ionic của thế kỷ 18. Một đặc điểm nổi bật của phòng tranh này là nó được trải bằng một tấm thảm Ba tư nhái theo tấm thảm thế kỷ 16 của Bảo tàng Victoria.

Nơi ở của các vị thủ tướng

Năm 1902, khi Arthur Balfour lên làm Thủ tướng, toà nhà số 10 phố Downing chính thức trở thành nơi ở của các vị thủ tướng.

Các vị thủ tướng, khi dọn vào ở Toà nhà số 10, thường mang theo đồ đạc trong nhà gồm giường, tủ, đồ gỗ, tranh ảnh để trưng bày... Và khi họ mãn nhiệm chức Thủ tướng, họ lại dọn đồ đạc của họ đi theo.

Trước khi Quỹ tiếp khách Chính phủ (GHF) được lập ra vào năm 1908, các vị thủ tướng sống trong Toà nhà phải tự trả tiền thuê người phục vụ. Bắt đầu từ những năm 1950, các vị thủ tướng Anh mới có xe riêng và người lái xe riêng.

  • Trần Hiềntổng hợp

Việt Báo
contentlength: 11464
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..