Philippines: luật chống khủng bố mới bị chỉ trích

21:50 15/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một đạo luật chống khủng bố mới đã chính thức có hiệu lực hôm 15/7 tại Philippines, cho phép chính phủ nghe trộm điện thoại, tịch thu tài sản của các nghi phạm khủng bố và tống giam họ tới 3 ngày mà không khép tội.

Phản đối luật chống khủng bố mới tại Philippines
Phản đối luật chống khủng bố mới tại Philippines
Chính phủ nói rằng Luật an ninh con người này là vũ khí đặc biệt chống lại các phần tử cực đoan cũng như phong tỏa nguồn tài chính được sử dụng để tài trợ cho các cuộc tấn công của chúng. Philippines đang chống lại một loạt nhóm nổi dậy trong nhiều năm qua, gồm nhóm Abu Sayyaf liên quan tới al-Qaeda.

Chính phủ cũng cho rằng có đủ các biện pháp bảo đảm trong luật, chẳng hạn thời gian tống giam mà không khép tội ngắn hơn nhiều so với nhiều nước khác. Ngoài ra, cần phải có lệnh của tòa án mới được nghe trộm điện thoại.

Tuy nhiên, những người phản đối lo ngại Tổng thống Gloria Arroyo có thể sử dụng quyền mới này để đàn áp các đối thủ chính trị của bà. Họ cũng nói rằng luật được thông qua mà không có những hướng dẫn thi hành rõ ràng. Renato Reye, phát ngôn viên của Đảng chính trị Bayan Muna, cho biết họ sẽ kiện lên Tòa án Tối cao.

Phe đối lập lo ngại một số thành viên trong quân đội, bị cáo buộc giết hại hàng trăm nhà hoạt động chính trị trong vài năm qua, sẽ coi luật mới này là đèn xanh để tăng cường các hoạt động giết chóc của họ.

  • Minh Sơn (Theo BBC, AFP)
contentlength: 2920
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..