Philippines kêu gọi TQ “suy nghĩ lại” trên Biển Đông

17:55 03/06/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Aquino cho rằng nếu các nước đều im lặng, Trung Quốc sẽ tăng cường thêm hoạt động xây đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Ngày 3.6, trong bài phát biểu tại Nhật Bản, Tổng thống Philippines Benigno Aquino kêu gọi Trung Quốc “suy nghĩ lại” về hành động xây đảo trái phép trên Biển Đông và cho rằng thế giới sẽ không chấp nhận nếu Bắc Kinh tiếp tục đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi lý trên vùng biển này.

>>> Tình hình Biển Đông

Trong một hội nghị được tổ chức tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, khi được hỏi về sức mạnh đang lên của Trung Quốc và vai trò của Mỹ trong việc kiềm chế sức mạnh đó, ông Aquino nói: “Nếu có một khoảng trống, nếu siêu cường Mỹ nói rằng không quan tâm, có lẽ tham vọng của các nước khác sẽ không thể nào hãm lại được”.

Philippines keu goi TQ “suy nghi lai” tren Bien Dong
Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Ông nói tiếp: “Tôi không phải là người nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử, nhưng tôi nhớ Đức Quốc xã đã tìm cách giành giật biển cả (ám chỉ tuyên bố chủ quyền của Đức Quốc xã vài tháng trước khi Thế Chiến II nổ ra) như thế nào, và phản ứng của các cường quốc châu Âu thời đó ra sao”.

“Họ đã tìm cách giành giật lãnh thổ, và họ sẵn sàng xuống nước nếu có một cường quốc nào đó, chẳng hạn như Pháp, yêu cầu họ nhượng bộ. Nhưng thật không may, sau khi Đức Quốc xã sáp nhập Sudetenland, rồi sáp nhập toàn bộ đất nước Tiệp Khắc, không ai yêu cầu họ ngừng lại cả”, ông Aquino trình bày.

Tuong TQ ngang nguoc: dua vu khi ra Truong Sa la �Sbinh thuong�S

 >> Dã tâm TQ và thuốc thử đưa vũ khí ra biển Đông

>>  Trung Quốc cô độc trong tham vọng nuốt trọn Biển Đông

>>  Tướng TQ ngang ngược: đưa vũ khí ra Trường Sa là “bình thường“

Theo ông Aquino, nếu vào thời điểm đó “có một cường quốc lên tiếng yêu cầu Adolf Hitler ngừng lại, có lẽ nhân loại đã tránh được Thế Chiến II”.

Ông kêu gọi Trung Quốc xem xét lại những dự án bồi đắp, xây đảo nhân tạo trên Biển Đông và cho rằng những hành động này chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực tranh chấp.

Philippines keu goi TQ “suy nghi lai” tren Bien Dong
Hòn đảo nhân tạo phi pháp Trung Quốc đang xây dựng trên Biển Đông

Tổng thống Philippines cũng hoan nghênh những tuyên bố từ cộng đồng quốc tế lên án, phản đối hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có những lời răn đe cứng rắn của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hôm thứ Hai, ông Obama đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần phải tuân thủ luật pháp và ngừng ngay những hành động “thúc cùi chỏ” trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Ông Aquino nhấn mạnh: “Nếu tất cả các quốc gia đều chọn cách im lặng trước vấn đề này, điều đó có thể sẽ khuyến khích Trung Quốc tăng cường thêm hoạt động xây đảo nhân tạo”.

Cho đến nay Trung Quốc vẫn khăng khăng bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc ngừng hành động xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông và ngang ngược tuyên bố rằng họ đang “thực thi chủ quyền” và “sử dụng những hòn đảo này để hoàn thành nghĩa vụ quốc tế”.

contentlength: 5882
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..